Oakland hỗ trợ cho một số gia đình 500 đô la mỗi tháng trong 18 tháng

Oakland, California, sắp trở thành thành phố mới nhất phát tiền miễn phí cho người dân.

Thị trưởng Libby Schaaf hôm thứ Ba thông báo rằng thành phố Khu vực Vịnh San Francisco đã chính thức triển khai thí điểm thu nhập cơ bản sẽ cung cấp 500 đô la hàng tháng cho 600 gia đình có thu nhập thấp trong 18 tháng. Người nhận có thể chi tiêu tiền trợ cấp theo cách họ muốn.

Các gia đình sẽ được chọn ngẫu nhiên, nhưng tất cả đều là người Da đen, người bản địa hoặc người da màu, và phải kiếm được 50% thu nhập trung bình của thành phố trở xuống: khoảng $ 59,000 mỗi năm cho một gia đình ba người. Ít nhất 300 suất được dành cho các gia đình có thu nhập dưới 138% mức nghèo của liên bang: khoảng 30.000 đô la mỗi năm cho một gia đình ba người.

Trước đó, Stockton, California, khởi động một thử nghiệm tiên phong để mang lại cho 125 cư dân 500 đô la mỗi tháng. Kể từ đó, một số thị trưởng đã bắt đầu các thử nghiệm tương tự. Saint Paul, Minnesota, bắt đầu thí điểm thu nhập cơ bản vào mùa thu , trong đó 150 gia đình có thu nhập thấp nhận được 500 đô la một tháng trong tối đa 18 tháng. Tại Compton, California, 800 cư dân nhận $ 300 đến $ 600 một tháng trong hai năm. Và Richmond, Virginia, đang phân phối 500 đô la mỗi tháng cho 18 gia đình lao động.

Chương trình của Oakland hy vọng sẽ cung cấp những khoản tiền đầu tiên cho 300 gia đình ban đầu vào mùa xuân này.

Michael Tubbs, cựu thị trưởng của Stockton, California – người đã khởi động chương trình thu nhập cơ bản – đã thành lập một nhóm gọi là Thị trưởng vì Thu nhập Đảm bảo vào tháng Sáu. 

Mỗi thành phố tham gia vào nhóm được hứa tài trợ tới 500.000 đô la cho chương trình của họ, phần lớn nhờ vào khoản tài trợ 18 triệu đô la từ Giám đốc điều hành Twitter Jack Dorsey. Nhưng Oakland đã quyên góp được nhiều hơn thế – 6,75 triệu đô la cho đến nay – thông qua các hoạt động quyên góp từ thiện.

Ít nhất 80% kinh phí đó sẽ được phân phối trực tiếp cho các gia đình trong suốt 18 tháng. Tất cả các gia đình ghi danh đầu tiên của chương trình phải  sống ở East Oakland, sau đó các gia đình ở các vùng lân cận khác sẽ theo sau. Gần một nửa cư dân Đông Oakland sống trong cảnh nghèo đói , so với 17% cư dân trên toàn thành phố.

Schaaf cho biết thí nghiệm của Oakland sẽ tạo ra nhiều bằng chứng hơn để hỗ trợ chính sách thu nhập cơ bản của liên bang.

“Chúng tôi tin rằng nghèo đói không phải là thất bại của cá nhân – đó là thất bại về chính sách”, bà  nói trong một video thông báo về thí điểm.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus