Những nơi có nguy cơ bị động đất cao ở vùng Bay Area

MNS News – Không một khu vực nào ở vùng Bay Area có thể xem là an toàn khi một trận động đất lớn xảy ra tại đây, nhưng có vài khu vực có nguy cơ bị tàn phá mạnh hơn các nơi khác.

Cơ quan CGS của California đã công bố một bản đồ có tên gọi ‘Seismic Hazaed Zone’ trong tháng 4, trong đó có cho thấy những khu vực bị hăm dọa nặng nề nhất của vùng Bay Area có thể bị tàn phá lớn lao.

Hai hiện tượng địa chất tiếp theo một trận địa chấn lớn là hiện tượng đất chuồi và thủy phân đất (liquefaction). CGS mô tả một trận động đất lớn là từ 5.5 độ trở lên trong thang tính toán Richter.

CGS giải thích như sau: “Mặc dù đất đai rung chuyển là thủ phạm gây ra thiệt hại cho một trận động đất, những vùng nói trên lại cho thấy khi động đấy xảy ra, các hiện tượng địa chất như đã nói lại gây thiệt hại nhiều hơn”

Trong các vùng đất dai bị thủy phân, lớp cát bị nước làm bão hòa và phù sa sẽ bị chấn động đất đai mạnh biến thành chất giống như một thứ chất lỏng.

Còn cơ quan USGS thì cho hay: “Các khu vực bị nguy cơ nhiều nhất tập trugn trogn các vùng bãi rác nhân tạo do con người tạo ra, đạc biệt là các vùng mà nhiều thập niên trước đây vốn là vùng có nước phủ”

Như thế theo bản đồ của CGS công bố thì các vùng như marina, the Financial District, phần lớn vùng SoMa, South Beach, East Cut, Treasure Island, Ocean Beach, India Basin, Hunters Point và Candlesticks Point sẽ bị hai hiện tượng nói trên xảy ra, khi có động đất lớn.

Trường Giang

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus