Những dự luật trên lá phiếu giữa kỳ, cử tri California cần biết (P2)

Photo Credit: nbcbayarea

8. Proposition 8: Hạn chế doanh thu các phòng lọc máu, buộc hoàn tiền cho chương trình chăm sóc sức khoẻ.

Dự luật được xem là nguồn tranh cãi nảy lửa. Prop 8 đòi hỏi các cơ sở y khoa lọc máu hoàn tiền trực tiếp vào các chương trình chăm sóc bệnh nhân và cải thiện y tế đối với doanh thu trên 115% chi phí.

Những người ủng hộ cho rằng, các công ty lọc máu thu lợi nhuận khổng lồ nhưng không chi tiền vào vệ sinh và chăm sóc sức khoẻ. Theo Dân chủ và cựu chiến binh, dự luật sẽ ngăn chặn các công ty tính phí cao và sẽ giúp cung cấp dịch vụ chăm sóc bệnh nhân có phẩm chất cao.

Những người chống dự luật, trong đó có y tá và bác sĩ, cho rằng, nhiều cơ sở lọc máu buộc phải đóng cửa nếu dự luật được thông qua. Nhiều bệnh nhân bị suy thận phải phụ thuộc vào những cơ sở này, bên cạnh đó, dự luật sẽ gia tăng chi phí cho người đóng thuế, và giảm khả năng bệnh nhân nhận được chăm sóc vì các phòng lọc máu phải đóng cửa.

9. Proposition 10: Quy định về thuê nhà

Mở rộng quyền hạn của chính quyền địa phương trong việc kiểm soát tiền thuê mướn nhà. Đây cũng là tranh cãi lớn.

Bỏ phiếu thuận có nghĩa , được mở rộng quyền kiểm soát thuê nhà của các thành phố và quận hạt. Dự luật sẽ xác lập quyền hạn kiểm soát việc cho thuê mướn nhà trong cộng đồng với hy vọng sẽ giữ người dân sống ổn định trong nhà học mướn, và giảm được nạn vô gia cư.

Theo những người phản đối, nếu luật tiểu bang không được phép tiếp tục giám sát tiền thuê mướn nhà thì sẽ thực sự khiến khủng hoảng nhà cửa tồi tệ hơn. Họ lập luận rằng, Dự luật 10 sẽ rất tệ cho những người cho thuê mướn nhà hiện tại và chủ nhân có nhà cho thuê mướn trong tương lai vì cho phép quy định đối với những căn nhà một hộ gia đình, và cho phép đánh thêm phí ngoài tiền thuê. Như vậy sẽ làm tổn thương người cho thuê mướn vì hạ thấp gía trị bất động sản, và hạn chế xây cất mới.

Prop 10 sẽ bãi bỏ Đạo luật Gia cư Costa-Hawkins, và sẽ là một trong những dự luật đắt đỏ nhất trên lá phiếu.

Theo tiểu bang, những người thuê mướn nhà ở California đã dành hơn phân nửa thu nhập của mình vào tiền thuê nhà.

10. Dự luật 11:

Prop 11 đòi hỏi  nhân viên xe cứu thương khẩn cấp khu vực tư phải luôn luôn trong tư thế gọi sẽ đến ngay kể cả trong thời gian nghỉ, như vậy loại bỏ trách nhiệm pháp lý cụ thể của chủ lao động.

Nếu được thông qua, nhân viên xe cứu thương khu vực tư sẽ phải luôn luôn ở trong tư thế sẵn sàng ngay cả khi đang nghỉ ăn trưa hay ăn tối để đáp ứng các cuộc gọi 911. Dự luật sẽ cung cấp thêm huấn luyện. Những người ủng hộ lập luận rằng, đây là dự luật có thể cứu được các mạng sống.

Bỏ phiếu chống có nghĩa, các công ty xe cứu thương tư nhân sẽ phải tuân theo luật lao động trong ngành này. Theo quyết định của toà mới đây, các công ty phải cho nhân phiên nghỉ ngơi, ăn trưa mà không bị gián đoạn bởi các cuộc goi 911. Điều này có nghĩa, nhân viên cứu thương khẩn cấp sẽ không được liên lạc khi họ đang nghỉ ăn  trưa, và không thể cung cấp dịch vụ, thậm chí ngay cả khi họ đang ở gần nhất.

11. Proposition 12: Cấm bán thịt gia súc  nuôi nhốt

Dự luật xác lập tiêu chuẩn mới cho một số gia súc nuôi nhốt cụ thể và cấm bán những sản phẩm không tuân thủ quy định

Phiếu thuận sẽ buộc các nhà nông cung cấp thêm không gian chuồng trại cho gia súc nuôi lấy thịt hoặc làm thực phẩm như gà mái đẻ trứng, heo và bê bò. Dự luật sẽ cấm bán thịt và trứng từ các động vật nuôi nhốt không đám ứng tiêu chuẩn về không gian chuồng trại.

Tương tự vào năm 2008, Prop 2 được thông qua, ngăn chặn động vật được nuôi nhốt trong chuồng quá chật hẹp khiến chúng không thể cử động. Tuy nhiên, quy định này không áp dụng đối với các nhà nông bên ngoài tiểu bang, và Prop 2 không có những  biện pháp cụ thể.

Theo Prop 12, gà mái sẽ phải được nuôi nhốt phải cần 1 foot vuông chuồng cho mỗi con vào năm 2020, và tiến tới hoàn toàn nuôi thả vào năm 2022. Bắt đầu vào năm 2020, một con bê bò sẽ phải được nuôi trong chuồng rộng ít nhất 43 feet vuông, còn heo cần 24 feet vuông bắt đầu vào năm 2022.

Chi phí các sản phẩm thực phẩm từ thịt và trứng từ những gia súc này chắc chắn sẽ tăng cao. Hiệp hội Các nhà nông sản xuất trứng cho hay, dự luật có thể khiến cho trứng khan hiếm vì nhà nông sẽ phải thay đổi chuồng trại.

*Proposition 9 – Chia California thành ba tiểu bang riêng biệt bị Toà Tối cao tiểu bang buộc bỏ khỏi phiếu bầu cử.

Hương Giang (Theo NBC  Bay Area)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus