Nhà thờ Nam California thỉnh nguyện Tối cao Pháp viện can thiệp hạn chế của Newsom

(KTLA) – Một nhà thờ ở quận San Diego đang kêu gọi Tối cao Pháp viện ngăn chặn hạn chế giáo dân đến tham dự lễ trước khủng hoảng đại dịch virus corona của Thống đốc Gavin Newsom. 

Nhà thờ South Bay United Pentecostal ở Chula Vista được Thomas More Society đại diện vào cuối tuần qua đã đệ thỉnh nguyện lên Toà án cấp cao nhất với lập luận, “mặc dù kiềm chế đại dịch là mục tiêu đáng tán thưởng, nhưng sắc lệnh của Newsom “kỳ thị chống lại những nơi thực hành tôn giáo, vi phạm quyền tự do thực hành tôn giáo theo Tu Chính Án thứ Nhất trong Hiến pháp Hoa Kỳ.” 

Sau khi Thống đốc California thông báo chính sách mới, cho phép tái mở cửa nhà thờ nhưng hạn chế số tham dự chỉ 100 người hoặc 25% sức chứa vào thứ Hai, luật sư đại diện cho biết họ sẽ điều chỉnh lại thỉnh nguyện nhưng vẫn tiếp tục thách thức.  

“Dựa vào thẩm định nhanh những hướng dẫn của California đối với các ngành công nghiệp khác, từ đóng gói thực phẩm đến sản xuất, đến bán lẻ, không có ngành nào bị hạn chế gay gắt như đối với nhà thờ,” Giám đốc, cố vấn pháp lý cao cấp của Thomas More Society, ông Peter Breen cho hay vào tối thứ Hai. “Ngành bị hạn chế gắt gao gần nhất là các khu thương xá, 50% sức chứa.” 

Tối cao Pháp viện chưa chính thức chấp nhận đơn kiện. 

Thúc đẩy tái mở cửa nhà thờ đã trở thành những tranh luận mới nhất trong cuộc chiến văn hoá virus corona.  Vào hôm thứ Sáu, Tổng thống Donald Trump thông báo, chính phủ sẽ ban hành hướng dẫn, xem các tổ chức thực hành tôn giáo là dịch vụ thiết yếu. Ông Trump kêu gọi thống đốc các tiểu bang tái mở cửa nhà thờ, đền thờ, nơi thờ phượng, và thậm chí đe dọa sẽ phủ quyết nếu tiểu bang nào đó không nghe theo. 

Nhà thờ, đền thờ, giáo đường và những nơi thực hành tôn giáo khác muốn mở cửa trong thời gian đại dịch, phải cung cấp xà bông rửa tay và dung dịch rửa tay khô, khuyến khích sử dụng khẩu trang/mặt nạ vải, và vệ sinh cơ sở hàng ngày nhằm ngăn chặn lây lan. CDC cũng kêu gọi, các tổ chức tôn giáo nên thúc đẩy giãn cách xã hội, và hạn chế dùng chung sách thánh kinh và thánh ca. 

Tuy nhiên, những đề nghị trên không bắt buộc, và chính phủ không giải thích ông Trump sẽ dùng quyền lực nào để “phủ quyết” quyết định vẫn đóng cửa các cơ sở tôn giáo của các thống đốc. 

Hương Giang (Theo KTLA) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus