Nhà máy may mặc Los Angeles: hơn 300 trường hợp coronavirus và 4 tử vong

Một nhà sản xuất hàng may mặc ở trung tâm thành phố Los Angeles với hơn 300 trường hợp nhiễm coronavirus đã được lệnh đóng cửa sau khi một cuộc điều tra về cái chết của bốn công nhân, các viên  chức y tế quận cho biết hôm thứ Sáu.

 Los Angeles Apparel  đã có ba trường hợp tử vong vào tháng 6 và một vào tháng 7, Sở Y tế Công cộng Hạt Los Angeles tuyên bố trong một tuyên bố.

“4 Cái chết của công nhân rất đau lòng và bi thảm”, Tiến sĩ Barbara Ferrer thuộc Sở Y tế Công cộng Quận Los Angeles nói. “Chủ doanh nghiệp và nhà điều hành có trách nhiệm với công ty, đạo đức và xã hội đối với nhân viên và gia đình của họ để cung cấp một môi trường làm việc an toàn.”

Los Angeles Apparel  được thành lập vào năm 2016 bởi Dov Charney, người trước đây đã thành lập American Apparel. Công ty đã bị đóng cửa lần đầu tiên vào ngày 27 tháng Sáu sau khi vi phạm các lệnh y tế bắt buộc của quận. Công ty thất bại trong việc hợp tác với cuộc điều tra của bộ y tế về sự bùng phát coronavirus được báo cáo, các viên chức y tế cho biết.

Vào ngày 19 tháng 6, một nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có liên quan đã thông báo cho các viênchức y tế quận về một vụ dịch có thể xảy ra tại nhà máy may mặc. Bộ y tế cho biết mặc dù có nhiều yêu cầu về danh sách tất cả nhân viên, Los Angeles Apparel đã không cung cấp và báo cáo 151 trường hợp trong tuần đó.

Danh sách này là một “công cụ quan trọng” cần thiết của bộ y tế để so sánh nó với kết quả xét nghiệm và xác định mức độ bùng phát. 

Khi các thanh tra đến thăm nhà máy vào ngày 26 tháng 6, họ đã quan sát thấy nhiều vi phạm về yêu cầu giãn khoảng cách và các giao thức kiểm soát nhiễm trùng, bộ y tế cho biết..

Vào ngày 4 tháng 7, bộ y tế đã nhận được một danh sách không đầy đủ của tất cả các nhân viên tại công ty với 198 kết quả dương tính được báo cáo. Bộ y tế sau đó đã sử dụng danh sách đó để so sánh với kết quả từ các phòng thí nghiệm và xác định rằng tính đến ngày 10 tháng 7, có hơn 300 trường hợp dương tính tại địa điểm này.

Trong khi bộ y tế công cộng của quận gửi thư cho công ty nói rằng chỉ những nhân viên có kết quả xét nghiệm dương tính nhưng đã hồi phục hoặc nhân viên làm trước ngày 26 tháng 6 mới có thể trở lại làm việc nếu họ không có triệu chứng, Los Angeles Apparel đã mở lại cho các nhân viên mới và vi phạm lệnh y tế.

“Tại thời điểm này, Los Angeles Apparel theo lệnh phải đóng cửa cho đến khi họ có thể cho thấy rằng cơ sở này tuân thủ đầy đủ  của Bộ Y tế Công cộng”, bộ y tế nói.

Trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại với CNN vào tối thứ Sáu, Charney đã cáo buộc bộ  y tế và cho rằng quyết định đóng cửa nhà máy là “chính trị”.

Charney cho biết nhà máy sản xuất quần áo đã dựng lên hàng rào giữa các công nhân để giảm sự lây lan của virus, nhưng nhấn mạnh rằng công ty không được thông báo rằng vật liệu này không tuân thủ các yêu cầu về sức khỏe. Thay vào đó, ông đổ lỗi cho các viên chức y tế là thiếu hướng dẫn 

Và trong khi bộ y tế đã ra lệnh cho Los Angeles Apparel cho phép công nhân quay lại nhà máy, Charney tuyên bố công ty đã thuê nhân công mới khi mở cửa trở lại.

Charney cho biết rằng một số nhân viên của công ty đã bị nhiễm vi-rút và chết, mặc dù ông cho rằng nhân viên có thể đã bị nhiễm vi-rút ở nơi khác.

“Một người đàn ông làm việc với tôi trong 15, 20 năm”, gần đây đã chết vì biến chứng của Covid-19, ông nói. “Tất cả chúng tôi đều rơi nước mắt. Nhưng tôi không biết làm thế nào ông ấy bị nhiễm”

Và trong khi Charney đổ lỗi cho quận vì thiếu kiểm tra và theo dõi, ông nói rằng công ty sẽ làm việc với các viên chức để mở lại nhà máy một lần nữa.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus