Friday, September 22, 2023
spot_img

Nguy cơ nhiễm độc chì ở vùng Vịnh San Francisco

Cali Today News – Một cơ quan truyền thông địa phương đang điều tra mối nguy hiểm của chì hiện diện trong nước uống ở vùng Vịnh San Francisco.

Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường, chì có thể vào nước uống khi đường ống có chứa chất chống gỉ, đặc biệt khi nước có nồng độ axít cao hoặc hàm lượng khoáng thấp làm ăn mòn đường ống hoặc thiết bị. Vấn đề thông thường xảy ra ở những vòi nước bằng đồng hoặc đồng mạ chrome và thiết bị hàn chì, từ đó một lượng chì đáng kể len lỏi vào nước, đặc biệt là đối với nước nóng. Những ngôi nhà được xây cất trước năm 1986 thường có đường ống nước, thiết bị có chì và hàn chì.

Theo phân tích dữ liệu từ Cơ quan Bảo vệ Môi trường của hãng truyền thông AP, gần 1.400 hệ thống nước phục vụ 3,6 triệu người dân Mỹ có hàm lượng chì vượt quá tiêu chuẩn liên bang cho phép ít nhất một lần trong giai đoạn từ tháng giêng năm 2013 đến tháng 9 năm 2015. Lớn có, nhỏ có, công cộng, tư nhân, trong số này có cả 278 hệ thống nước của trường học và trung tâm chăm sóc trẻ em tại 41 tiểu bang.

Nhiễm độc chì ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sức khoẻ, đặc biệt đối với trẻ em 6 tuổi trở xuống và phụ nữ mang thai. Trẻ em bị nhiễm độc chì có thể bị ảnh hưởng lâu dài đến khả năng học tập.

nguy-co

Điều tra của cơ quan truyền thông địa phương phát giác ra khoảng 94% các ngôi nhà ở San Francisco có chì dưới một số hình thức. Trong khi nước nhiễm chì là vấn đề chính ở một số nơi như Flint, tiểu bang Michigan thì mối nguy hiểm lớn hơn xảy ra ở vùng Vịnh San Francisco chính là tiếp xúc với chì chứa trong sơn ở những ngôi nhà cũ. Trẻ em quanh vùng Vịnh San Francisco sinh sống trong những ngôi nhà cũ ở khu vực tập trung người có thu nhập thấp đối diện với nguy cơ nhiễm độc chì cao.

Từ Afghanistan sang định cư tại Hoa Kỳ vào năm 2015, vợ chồng Ismale Akbari cùng hai con nhỏ hiện đang sinh sống tại một căn chung cư nhỏ ở khu Fruitvale, thành phố Oakland. Lúc mới đến, con cái họ có kết quả xét nghiệm âm tính với chì. Vài tháng sau, cậu bé Mohammad 2 tuổi được xét nghiệm lại, và lượng chì trong máu lúc này tăng lên 71mg/dl. Trong khi hàm lượng chì trong máu từ 40 đến dưới 69 mg/dl được xem là nhiễm độc nhẹ, từ 70 đến 100 là trung bình, và trên 100 mg là nặng, nhưng chỉ cần trên 5mg/dl cũng phải được để mắt tới. Ngay lập tức bé Mohammad được đưa vào bệnh viện điều trị.

Chưa bao giờ nghe đến nhiễm độc chì trước đây, “Chỉ khi sang Mỹ tôi mới hiểu nhiễm độc chì là gì?” Akbari phân trần. Trần Diệp – nhân viên y tá sức khoẻ cộng đồng của quận Alameda cho biết, “Thật không may, hầu auk những trẻ em nhiễm độc chì không có dấu hiệu gì rõ rệt cho đến khi hàm lượng trong máu cao. Triệu chứng rất mơ hồ. Cách duy nhất để phát hiện ra không nhiễm độc chì là xét nghiệm máu, vì không ai muốn chờ cho đến khi chúng bị co giật.”

auk hi Mohammad nhập viện, nhân viên Sở Nhà cửa và Sức khoẻ quận Alameda xuống thanh tra căn chung cư. Họ kiểm tra sơn, bụi, nước uống, nhưng hiện vẫn chưa bệnh nhân nhiễm độc chì bằng cách nào. Đồ chơi hay đồ đạc trong nhà dường như không phải là nguồn gây độc. Tuy nhiên, anh Akbari nhớ ra con trai mình rất thích chơi ngoài trời, gần một bức tường sơn tróc loang lỗ.
Mohammad phải nằm trong bệnh viện 2 tuần. Mấy tháng sau, hàm lượng chì trong máu giảm xuống mặc dù vẫn còn cao. May mắn không có dấu hiệu ảnh hưởng lâu dài đối với cậu bé.

Hương Giang (Theo Kron4)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img