Nghiên cứu kháng thể cho thấy 442.000 người quận LA có thể đã từng nhiễm COVID 19 

(KTLA) – Hàng trăm ngàn người ở quận Los Angeles, miền Nam California, có thể đã nhiễm virus corona, theo kết quả sơ bộ từ nghiên cứu kháng thể được công bố vào thứ Hai. 

Các nhà khoa học từ trường đại học Southern California cùng phối hợp với Sở Y quận đã xét nghiệm ngẫu nhiên 863 mẫu ở quận Los Angeles hồi đầu tháng 4. Kết quả cho thấy, 2,8% đến 5,6% trong số này đã có kháng thể trong máu, Giám đốc Sở Y tế Công cộng quận, Bác sĩ  Barbara Ferrer thông báo. Điều này cho thấy, ước tính có khoảng 221.000 đến 442.000 người trưởng thành của quận có thể đã nhiễm COVID 19 một lúc nào đó. 

“Mặc dù tôi báo cáo mỗi ngày là chúng ta có hàng ngàn người được xác định dương tính với virus corona, xét nghiệm huyết thanh cho chúng ta thấy, chúng ta có hàng trăm ngàn người đã phát triển kháng thể đối với virus vì một thời điểm nào đó trong vài tháng qua, họ thực sự đã nhiễm virus corona,” bác sĩ Ferrer nói. 

Theo bà Ferrer, nghiên cứu chỉ ra, con số người ở quận đã từng nhiễm hoặc hiện đang bị nhiễm cao hơn con số đã được xét nghiệm 28-55 lần. Quận Los Angeles vào hôm thứ Hai có 13.832 người dương tính với COVID 19. 

Mặc dù quận đã tăng cường xét nghiệm những người hiện đang nhiễm virus, xét nghiệm huyết thanh lại nhắm vào việc tìm ra những người đã nhiễm COVID trước đây, kể cả những người không có triệu chứng. 

Các nhà nghiên cứu hy vọng, kết quả nghiên cứu sẽ giúp nhà chức trách đưa ra quyết định khi nào thì nên nới lỏng những quy định về cách ly xã hội. 

Nhưng điều này cũng không có nghĩa, những người có kháng thể sẽ tự động được xem là miễn dịch với COVID 19. “Dương tính với kháng thể COVID 19 không có nghĩa là người đó miễn dịch, hoặc người đó không thể bị tái nhiễm virus,” Ferra nói. “Cần phải có thêm nhiều nghiên cứu để hiểu người đã từng bị nhiễm cần có bảo vệ gì.” 

Mặc dù số mẫu được xét nghiệm ở quận Los Angeles tương đối nhỏ, nhưng những kết quả ban đầu đã cho thấy, đàn ông có vẻ như bị nhiễm virus corona nhiều hơn, với 6% so với 2% phụ nữ. 

Trong số những người có kháng thể COVID 19 từ 863 mẫu ở quận Los Angeles, 7% người Mỹ gốc Phi, 6% người Mỹ trắng, 4,2% người Á châu, và 2,5% người Latino, 2,4% độ tuổi 18-34, 5,6% độ tuổi 35-54, và 4,3% 55 tuổi trở lên. 

Với kết quả xét nghiệm kháng thể chỉ ra virus corona có thể lây lan rộng hơn rất nhiều hơn được biết đến, bà Ferrer kêu gọi mọi người tiếp tục thực hành cách ly xã hội. 

Xét nghiệm huyết thanh sẽ tiếp tục được thực hiện tại ít nhất 6 địa điểm trên khắp quận hạt trong 3-4 tháng tới. Mẫu đại diện của khoảng 1000 người được chọn ngẫu nhiên sẽ được xét nghiệm mỗi hai tuần để truy ra đường đi của virus trong quận. 

Vào hôm thứ Sáu tuần trước, trường Đại học Stanford công bố kết quả xét nghiệm kháng thể từ 3.330 mẫu trong quận Santa Clara. Kết quả ước tính có khoảng 2,5% – 4,2%, tương đương với 48.000-81.000 người đã có kháng thể virus corona trong người vào đầu tháng 4. 

Hương Giang (Theo KTLA) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus