Friday, March 24, 2023
spot_img

Nghi can thảm sát San Jose thù hận VTA, từng bị CBP thẩm vấn  

(Wall Street Journal) – Nghi can xả súng vào thứ Tư bắn chết 9 người ở San Jose, miền Bắc California, từng bị nhân viên Quan thuế và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ tạm giữ, và nhà chức trách phát giác ra y mang lòng thù hận công sở làm việc – nơi vụ thảm sát xảy ra, theo một biên bản ghi nhớ của Bộ Nội an. 

Nghi can Samuel James Cassidy 57 tuổi mang theo “những cuốn sách về khủng bố, nỗi sợ hãi và những tuyên ngôn … cũng như một cuốn sổ bìa màu đen đầy những ghi chép về việc ông ta thù ghét VTA như thế nào,” khi bị CBP tạm giữ vào năm 2016 sau chuyến đi nước ngoài.

Vào ngày 8 tháng 8 năm 2016, nhà chức trách tạm giữ và thẩm vấn Cassidy sau khi ông ta trở về từ Philippines. Cảnh sát biên giới khám xét hành lý cũng như thiết bị điện tử của người đàn ông này. Tuy nhiên, biên bản không nói rõ lý do tại sao ông ta bị nhà chức trách chặn lại. Biên bản lưu ý, Cassidy có “tiền  sự nhỏ,” họ trích dẫn vụ ông ta bị bắt giữ ở San Jose vào năm 1983 và bị cáo buộc tội tiểu hình “cản trở/ chống cảnh sát.” 

 

Theo hồ sơ nhân viên công, Cassidy làm việc ở Cơ quan Vận chuyển Thung lũng Silicon VTA ít nhất 9 năm. “Khi được hỏi liệu ông ta có vấn đề với bất cứ ai tại sở làm hay không, ông ta trả lời ‘không,’” biên bản ghi. 

Vụ thảm sát xảy ra vào khoảng 6h34′ sáng thứ Tư, bắt đầu tại buổi họp nghiệp đoàn diễn ra ở cơ sở bảo dưỡng và điều xe trong khu trung tâm San Jose. Tất cả các nạn nhân đều làm việc cho VTA. 8 người chết tại hiện trường, và nạn nhân thứ 9 qua đời tại bệnh viện địa phương vào tối thứ Tư. Nghi can nổ súng tự sát. 

Được lưu hành trong nội bộ Bộ Nội an sau khi vụ nổ súng xảy ra vào tháng thứ Tư, biên bản không cho biết Cassidy bị nhà chức trách CBP tạm giữ trong bao lâu. Hiện chưa rõ liệu giới chức Quan thuế và Bảo vệ Biên giới có chia sẻ những gì họ phát giác ra với VTA hay cơ quan thực thi công lực địa phương trước vụ thảm sát hay không. 

Cảnh sát trưởng quận Santa Clara Laurie Smith vào sáng thứ 5 cho truyền thông hay, nhà chức trách vẫn chưa lần ra chứng cớ về động cơ gây thảm sát. Tuy nhiên, nghi can có vẻ như không xả súng ngẫu nhiên. 

Trong tài liệu đệ lên toà Thượng thẩm quận Santa Clara vào năm 2019, bạn gái cũ của y cáo buộc bị Cassidy hành hung. Người phụ nữ cũng cho biết, Cassidy bị rối loạn lưỡng cực – bipolar disorder, và “thay đổi tâm trạng nghiêm trọng,” và tình trạng này trầm trọng hơn khi ông ta uống nhiều rượu. 

Cassidy ban đầu đệ đơn yêu cầu toà cho lệnh cấm đến gần liên quan bạo hành gia đình chống lại bạn gái, buộc người phụ nữ hồi đáp bằng đơn tố cáo hành hung. Bà ta phủ nhận những cáo buộc của ông ta. 

Cecilia Nelms – vợ cũ của nghi can Cassidy – cho biết, bà không gặp chồng cũ 13 năm qua nhưng ông ta là người nóng nảy. Theo bà Nelms, Cassidy có hai mặt. “Khi tâm trạng vui, ông ta là người rất tốt, nhưng khi ông ấy nổi khùng thì sẽ rất tệ,” người phụ nữ 64 tuổi nói. Bà Nelms cũng cho hay, Cassidy từng than phiền một số đồng nghiệp VTA được giao việc dễ hơn, hay bực bội khi ông bố trả tiền học cho em gái còn anh ta thì phải vừa đi làm vừa đi học cơ khí. Nhưng người phụ nữ chưa từng biết chồng cũ mình có súng, và không thể nào hình dung được người đàn ông mình từng kết hôn 10 năm lại là nghi can thảm sát. 

Cảnh sát trưởng Smith tại buổi họp báo cũng cho biết, nghi can sử dụng 2 khẩu súng ngắn bán tự động và 11 ổ đầy đạn, và đã bắn 39 viên đạn. Sau đó, chó đánh hơi bom đã phát giác ra chất nổ, không phải thiết bị nổ, trong ngăn tủ khoá của y. 

Cũng vào sáng thứ Tư, tư gia của tên này ở San Jose cũng ngập trong biển lửa.  Sau khi cứu hoả dập tắt lửa, nhân viên thức thi công lực phát giác ra hàng trăm viên đạn trong căn nhà. Theo bà Smith, nhà chức trách tin rằng, nghi can kích nổ tại nhà trùng với thời gian thảm sát xảy ra. 

Hương Giang (Theo Wall Street Journal)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT