Monday, March 20, 2023
spot_img

Nghi can California giết hai con trai để lãnh bảo hiểm bị kết án 212 năm tù 

(CaliToday – Tổng hợp) – Một người đàn ông ở Hawthorn, miền Nam California, vào hôm thứ 5 bị kết án 212 năm tù sau khi làm chết đuối hai con trai tự kỷ để lấy tiền bảo hiểm nhân thọ. 

Vào ngày 9 tháng 4 năm 2015, Ali Elmezayen 45 tuổi lái chiếc xe Honda 4 chỗ chở vợ cũ và hai con trai phóng xuống một bến tàu ở San Pedro, phía Nam Los Angeles. Hậu quả, hai bé Elhassan 13 tuổi, và Abdelkarim 8 tuổi bị chết đuối, nhưng vợ cũ Raba Diab tìm cách thoát ra bên ngoài và được một người đánh cá ném phao cứu sống. Còn Elmezayen thoát qua cửa sổ mở bên người lái rồi bơi đến cầu thang ở bến tàu. 

Sau cái chết của hai con trai, Elmezayen được hai công ty bảo hiểm chi trả hơn $260.000 Mỹ kim. Anh ta chuyển hầu hết số tiền này về Ai Cập. Nhà chức trách thu giữ khoảng $80.000 từ trương mục ngân hàng ở Mỹ. Thẩm phán toà liên bang địa phương John Walter yêu cầu bồi thường số tiền trên cho những công ty bảo hiểm này. 

 

Tên Elmezayen bị truy tố 14 cáo buộc liên bang gian lận tiền bạc, trộm danh tánh gia trọng, và rửa tiền vào tháng 10 năm 2019. Công tố viên liên bang thiếu thẩm quyền tài phán những cáo buộc sát nhân. Tuy nhiên, anh ta phải đối mặt với những cáo buộc sát nhân hai con trai tại toà Thượng thẩm Los Angeles, cùng cáo buộc cố sát vợ cũ.

Thẩm phán Walter vào ngày 11 tháng 3 tuyên án Elmezayen 212 năm tù, sau khi lên án “bản chất xấu xa và tàn nhẫn” của tội ác. “Anh ta căn bản là kẻ giả dối, và dối trá chuyên nghiệp,” ông Walter nói. “Ăn năn duy nhất mà bị can có là để bị bắt được.”

Là người Ai Cập sinh sống bất hợp pháp tại Mỹ, Elmerzayen bỏ ra 2 năm lên kế hoạch, theo chứng cớ trình bày tại  toà. 

Trong 2 năm 2012 và 2013, vào khoảng thời gian vừa kết thúc khai phá sản theo Chapter 11, anh ta mua bảo hiểm nhân thọ và tử vong do tai nạn cho cả gia đình trị giá hơn $3 triệu Mỹ kim tại 8 công ty bảo hiểm khác nhau. 

Tại toà, công tố viên bật băng thu âm cuộc điện thoại trong đó Elmerzeyan yêu cầu xác nhận các hợp đồng bảo hiểm vẫn còn hiệu lực, sẽ được chi trả sau một cái chết do tai nạn, và các công ty sẽ không điều tra những khai trình đòi bồi thường 2 năm sau khi mua bảo hiểm.

Hai tuần sau khi hết thời hạn 2 năm, Elmerzayen lái xe chở vợ con lao xuống bến tàu bốc hàng khiến hai bé Elhassan và Abdeldrim 8 tuổi bị chết đuối do mắc kẹt trong xe. 

Công tố viên cũng cho hay, nghi can là một người chồng bạo hành bị những vấn đề tiền bạc bủa vây. “Anh ta chạy xe đến một chỗ trống rồi nhấn ga với hai đứa trẻ gài dây an toàn ngồi bên trong,” Phụ tá Biện lý Hoa Kỳ David T. Ryan nói trước bồi thẩm đoàn. “Kế hoạch nhằm mục đích giết chúng, và làm cho giống như một vụ tai nạn.” 

Sau cái chết của con trai, Elmerzayen còn đệ đơn khởi kiện thành phố Los Angeles, “nơi anh ta tìm cách kiếm thêm tiền bằng cách đổ lỗi cho thành phố về việc mất hai đứa trẻ,” quan tòa nói, gọi bị cáo là “kẻ sát nhân tham lam và tàn bạo.” 

Con trai thứ ba của anh ta, Elhussein Diab ngày hôm đó không đi cùng bố mẹ vì đang đi cắm  trại. Tại phiên , Elhussein cho rằng, bố mình xem những nấm mồ của hai người anh quá cố “như là một trương mục ngân hàng.” 

Bị can không ra trước vành móng ngựa trong suốt phiên xét xử, và anh ta từ chối phát biểu trước toà tại phiên tuyên án vào thứ 5. 

Văn phòng Biện lý địa phương ban đầu từ chối đệ cáo trạng sát nhân sau khi kết luận, chứng cớ chưa đủ để cho thấy vụ việc do cố ý. Nhưng mặc dù thiếu thẩm quyền tài phán đối với những cáo  buộc liên bang về tội sát nhân, Văn phòng Biện lý Hoa Kỳ tại Los Angeles đã làm việc cùng với FBI, xác định được nghi can lên kế hoạch với dụng ý lường gạt các công ty bảo hiểm. Sau khi công tố viên liên bang chia sẻ chứng cớ mới, nhà chức trách tiểu bang thẩm tra lại hồ sơ, và cuối cùng đệ những cáo buộc sát nhân chống lại Elmazayen. 

Hiện chưa rõ khi nào hoặc liệu cáo trạng tiểu bang được tiến hành hay không. Nếu bị truy tố tất cả những cáo buộc trên, tên Elmazayen sẽ đối diện với bản án tối đa chung thân không được tha bổng. 

Hương Giang (Tổng hợp) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT