Newsom tạm cấm chủ nhà California đuổi người mướn không thể trả tiền 

LOS ANGELES, Calif. (KRON) — Thống đốc California Gavin Newsom vào hôm thứ Sáu đã ký sắc lệnh cấm đuổi người mướn nhà không thể trả tiền mướn  do bị ảnh hưởng bởi đại dịch virus corona. 

Có hiệu lực tức thì cho đến ngày 31 tháng 5 năm 2020, sắc lệnh cấm chủ nhà, nhân viên thực thi công lực và toà án không được thực thi những thông báo phải dọn ra khỏi nhà thuê đối với những người không trả tiền mướn nhà do khủng hoảng virus corona. 

Sắc lệnh chỉ áp dụng đối với những người chưa trả trễ. Người mướn nhà phải gởi thư không quá 7 ngày sau hạn trả tiền nhà để báo cho chủ nhà biết họ không thể trả tiền mướn nhà vì đại dịch coronavirus. 

Những lý do chính đáng bao gồm khả năng không thể đi làm vì nhiễm virus, hoặc cần phải chăm sóc thân nhân bị nhiễm bệnh Người mướn nhà bị mất việc, giảm giờ làm, bớt thu nhập vì dịch bệnh cũng nằm trong diện được sắc lệnh bảo vệ. 

Sắc lệnh cũng bảo vệ những người mướn nhà không thể đi làm vì phải chăm sóc con nhỏ do trường học  đóng cửa trong thời gian dịch COVID 19. 

Người mướn nhà vẫn phải có nghĩa vụ trả lại đầy đủ tiền mướn nhà kịp thời, và có thể vẫn bị đuổi ra khỏi nhà mướn sau khi sắc lệnh hết hiệu lực. 

Sắc lệnh được đưa ra hai ngày sau khi 5 ngân hàng lớn nhất, cộng thêm hàng trăm tổ chức tín dụng, và những ngân hàng của tiểu bang đồng ý hoãn hạn trả tiền nợ vay mua nhà đối với những người bị ảnh hưởng bởi virus corona. 

Hương Giang (Kron) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus