Newsom ký luật bảo vệ quyền riêng tư bệnh nhân và nhà cung cấp phá thai 

Photo Credit: The Hill

(The Hill) – Thống đốc California Gavin Newsom vào thứ Tư ký hai dự luật thành luật, bảo vệ quyền riêng tư của nhà cung cấp dịch vụ phá thai và bệnh nhân. 

“California đi tiên phong trong việc bảo vệ cơ hội truy cập vào quyền sinh sản và tình dục, nhưng như chứng kiến gần đây với những cuộc tấn công chưa từng có tiền lệ vào những quyền này, chúng tôi có thể và phải làm hơn nữa,” Newsom ghi trong tuyên bố. “Tôi vào hôm nay lấy làm hãnh diện ký hai dự luật thành luật, thể hiện sự cống hiến của chúng tôi nhằm tăng cường và bảo vệ hơn nữa cơ hội được truy cập vào các dịch vụ y tế sinh sản ở California,” Newsom nói. 

Trong thông báo việc ký hai dự luật thành luật, Văn phòng Thống đốc California lưu ý luật chống phá thai khắt khe mới có hiệu lực ở Texas, gọi luật là một trong nhiều “cuộc tấn công vào quyền sinh sản và chăm sóc sức khoẻ tình dục” đang xảy ra ở Mỹ. 

Dự luật AB 1356 gia tăng hình phạt đối với tội phạm vi phạm luật Freedom of Access to Clinic của California. Luật nghiêm cấm đăng số điện thoại và địa chỉ của nhà cung cấp dịch vụ phá thai, bệnh nhân hoặc nhân viên phòng khám trên mạng trực tuyến. Luật cũng nghiêm cấm chụp hình và quay phim bệnh nhân hoặc nhà cung cấp dịch vụ phá thai trong vòng 100 feet của cơ sở đó. 

Dự luật khác được Newsom ký, AB 1184 bảo vệ quyền riêng tư của những người nhận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, cũng như dịch vụ xác nhận giới tính bằng cách đảm bảo thông tin của họ được giữ kín nếu họ không phải là người đứng tên chính trên bảo hiểm y tế. 

Việc ký hai luật ở California diễn ra cùng tuần với luật chống phá thai mới được  Thống đốc Texas Greg Abbott ký nhằm hạn chế phá thai hơn nữa. 

Luật mới cấm sử dụng thuốc phá thai đối với thai 7 tuần, và cho phép buộc tội hình sự những người vi phạm luật, bị phạt hàng ngàn Mỹ kim và bị tù lên đến 2 năm. 

Hương Giang (Theo The Hill)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus