Newsom kêu gọi quận Imperial tái hạn chế đi lại, Santa Clara nằm trong danh sách theo dõi 

(NBC Bay Area) — Thống đốc Gavin Newsom vào thứ Sáu tuyên bố, ông muốn một quận hạt nông nghiệp ở miền Nam California quay trở lại lệnh hạn chế đi lại trước tình trạng nhiễm virus đang tăng cao tại đây và trên khắp tiểu bang. 

Tại buổi họp báo vào hôm thứ Sáu, lãnh đạo California kêu gọi, quận Imperial nên tái ban bố lệnh hạn chế đi lại. Ngoài ra, tiểu bang có danh sách 15 quận hạt đang được theo dõi, trong đó có Santa Clara. 

Với dân số khoảng 175.000 người trên đường biên giới giữa California và Mexico, quận Imperial chậm mở cửa trở lại nhất giữa bối cảnh các ca dương tính với virus corona ở đây tiếp tục tăng với tỉ lệ trung bình 23% trong tuần qua so với 5,7% trên toàn tiểu bang. 

Imperial Valley nằm bên kia biên giới từ Mexicali – thành phố công nghiệp rộng lớn với 1 triệu dân ở Mexico, có ảnh hưởng kinh tế và văn hóa to lớn – là nơi cung cấp nhiều rau trái cho các chợ trên khắp nước Mỹ. 

Thống đốc cho hay, 4.890 người đã xét nghiệm dương tính với virus corona ở California trong 24 tiếng đồng hồ qua. Nhập viện tăng 3% trong một đêm, và bệnh nhân vào phòng ICU tăng 4%. Trong số 15 quận hạt trong danh sách theo dõi của Newsom, có Santa Clara và Contra Costa của vùng Vịnh Bay Area. 

Trong vài ngày vừa qua, quận Contra Costa chứng kiến tình trạng nhập viện tăng 17%, và tiểu bang tin là do kinh tế tái mở cửa, người dân quay trở lại đời sống thường nhật khiến cho nhiều người nhiễm bệnh hơn. 

Quận hạt Santa Clara chứng kiến 23% gia tăng nhập viện, và tiểu bang cho rằng, tình trạng gia tăng tại đây do từ bên ngoài chuyển vào và từ các cơ sở chăm sóc dài hạn, cũng như người từ các nơi khác chọn bệnh viện chăm sóc trong quận Santa Clara. 

Cả Contra Costa và Santa Clara đều cho biết, họ đang điều chỉnh lại sắc lệnh y tế và sẽ ban bố vào tuần sau. 

San Francisco vào hôm thứ Sáu thông báo “tạm hoãn” kế hoạch tái mở cửa tiệm cắt tóc, tiệm làm móng, xăm hình và quầy rượu ngoài trời từ thứ Hai tuần sau. 

Thị trưởng London Breed lưu ý, thành phố có thêm 103 ca trong 24h qua, điều này bất thường. Các viên chức y tế công cộng sẽ đánh giá số liệu để xác định liệu có an toàn để tiếp tục tiến sâu vào tái mở cửa hay không. 

Hương Giang (Theo NBC Bay Area) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus