New California đòi “độc lập” tách khỏi tiểu bang, khi nào?

New California

CBS – Những người sáng lập tiểu bang New California đã thực hiện bước đầu tiên bằng việc đọc bản tuyên ngôn độc lập của mình, với hy vọng thành lập một tiểu bang độc lập. CBS Sacramento đưa tin rằng họ chỉ muốn rời khỏi tiểu bang California hiện tại chứ không phải tách khỏi Mỹ.

Ông Robert Paul Preston, người sáng lập tiểu bang New California nói rằng: “Vâng, đó là điều mà chúng tôi phải chịu đựng trong thời gian dài: thuế cao, giáo dục, và còn nhiều nữa. Chúng ta đứng thứ 48 trên 50 tiểu bang về môi trường và quan điểm kinh doanh.”

New California bao gồm hầu hết các quận nông thôn của tiểu bang, để lại các vùng đô thị ven biển cho tiểu bang California hiện tại.

Ông Preston nói: “Có điều gì đó không đúng khi một Quận nông thôn như ở đây và một Quận thành thị như Quận Cam đều có cùng một vấn đề, chỉ vì cách chính phủ tiểu bang điều hành và đánh thuế.”

Nhưng khác với những phong trào trong quá khứ, tiểu bang New California sẽ làm theo luật, trích dẫn Điều 4, mục 3 của Hiến pháp Mỹ và hợp tác với các nhà lập pháp tiểu bang, tương tự như cách Tây Virginia đã làm.

Tom Reed, một nhà đồng sáng lập, cho biết: “Đúng vậy, chúng tôi phải chứng minh được rằng mình có thể tự trị, trước khi được phép làm việc đó.”

Photo Credit: Kron4

Mặc dù có nhiều trở ngại, nghi ngờ và khoảng thời gian không rõ ràng, nhóm này đã hợp nhất cho giấc mơ độc lập tiểu bang mới.

Nhóm này đã họp với các ủy ban và hội đồng đại diện Quận nhưng cho biết họ cần 10 – 18 tháng trước khi sẵn sàng để gặp cơ quan lập pháp tiểu bang.

Đây không phải là nỗ lực lần đầu tiên để chia tách tiểu bang California. Vào năm 2014, nhà đầu tư mạo hiểm ở Silicon Valley Tim Draper đã đề nghị phân chia California thành 6 tiểu bang riêng biệt.

Nam Phố (Theo CBS)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus