Nam California: Quận Cam tử vong COVID19 đầu tiên, LA điều tra cái chết bệnh nhân thiếu niên

(Tổng hợp)  – Liên quan đến ca tử vong của một thiếu niên nhiễm virus corona, nhà chức trách y tế quận Los Angeles đang xem liệu tử vong có thể do một nguyên nhân nào khác.

Tại buổi họp báo thường lệ, Sở Y tế quận cho hay, bệnh nhân vị thành niên sinh sống ở Lancaster nằm trong số 4 ca tử vong mới nhất ở quận. Quận Los Angeles chỉ trong 48 tiếng đồng hồ đã có thêm 256 người nhiễm bệnh, nâng số ca dương tính tại đây lên 662, và 11 người chết. Trong đó, 42% ca liên quan đến độ tuổi 18-40, và 39% ở độ tuổi 41-65.có 

Chỉ vài tiếng đồng hồ sau khi Thống đốc Newsome dùng trường hợp tử vong này làm bằng chứng cho thấy virus có thể  tấn công bất cứ ai, quận gởi ra thông báo mới. “Mặc dù những xét nghiệm ban đầu cho thấy kết quả dương tính với COVID 19, nhưng trường hợp này phức tạp và có thể có lời giải thích thay thế, và cần có sự đánh giá của Cơ quan Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ,” thông báo ghi. 

Mặc dù Sở Y tế quận không cung cấp thông tin cụ thể nhưng Thị trưởng Lancaster R. Rex Parris cho tờ Los Angeles Times hay, thiếu niên bị sốc nhiễm trùng – một phản ứng đối với nhiễm trùng nặng có thể dẫn đến tụt huyết áp hết sức nguy hiểm và suy nội tạng. Theo ông Parris, bố của bệnh nhân cũng bị nhiễm virus corona, và công việc của ông phải tiếp xúc với công chúng. Thiếu niên không có tiền sử bệnh trạng, Thị trưởng Los Angeles Eric Garcetti cho hay tại buổi họp báo. 

CDC trong báo cáo tuần trước không có bất cứ dữ liệu tử vong virus corona nào trong số bệnh nhân 19 tuổi trở xuống. Nhóm tuổi này chỉ chiếm 3% bệnh nhân nhập viện. 

Đối với hầu hết mọi người, COVID gây triệu chứng nhẹ hoặc trung bình như sốt hoặc ho và sẽ hết trong 2 đến ba tuần. Trong một số trường hợp khác, đặc biệt là người cao tuổi, những người có bệnh sẵn, virus có thể gây bệnh nặng hơn, kể cả sưng phổi và tử vong. 

Quận Cam vào thứ Ba có trường hợp tử vong do virus corona đầu tiên. Bệnh nhân nam ở độ tuổi trên 70, có bệnh trạng. Nhà chức trách y tế không cung cấp thông tin cụ thể nơi cư trú cũng như bệnh viện đã chữa trị. 

Trên toàn quận Cam có 152 trường hợp, tăng từ 125 vào thứ Hai, trong đó có 89 nam và 63 phụ nữ. 53% số ca liên quan đến du lịch, 16 người lây trực tiếp, 45 người lây lan qua cộng đồng, và 39 chưa rõ nguyên nhân hiện đang được điều tra. Con số bệnh nhân nhiễm virus corona ở quận Riverside tăng lên 59 ca vào thứ Ba, tăng 90% kể từ thứ Bảy khi quận thông báo ca tử vong thứ 6 tại đây. 

11 ca dương tính mới được xác định vào lúc quận nhận được sự hỗ trợ từ liên bang để xây dựng bệnh viện dã chiê1n trên khu đất hội chợ Indio, cũng như triển khai 25 vệ binh quốc gia của California làm nhân sự cho ngân hàng thực phẩm Coachella Valley. 

Các viên chức y tế công cộng vẫn đang tìm cách xác định 31 trong hầu hết bệnh nhân đã nhiễm virus corona như thế nào. 24 trường hợp khác được xác định bị lây qua cộng đồng, với 4 trường hợp liên quan đến du lịch. 

Vệ binh Quốc gia bắt đầu từ thứ Tư sẽ lập trạm y tế liên bang, gồm những thiết bị cần thiết cho một bệnh viện như giường bệnh, thuốc men, thiết bị, dụng cụ bảo hộ trong hai toà nhà tại khu hội chợ. 

Bệnh viện dã chiến tại khu Indio được dự tính sẽ cung cấp 250 giường bệnh,  trong khi một cơ sở khác với 125 giường bệnh khác sẽ được lập ra tại một địa điểm chưa được xác định ở phía Tây quận. 

Thống đốc Gavin Newsom vào chiều thứ Ba thông báo tiểu bang có 2,102 người nhiễm virus corona. Tuy nhiên, con số thống kê của Đại học Johns Hopkins University cho thấy California có hơn 2500 ca, và ít nhất 51 người chết. 

Hương Giang (Tổng hợp) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus