Nam California: Nổ súng tại nhà thờ Do thái, 1 người chết, 3 bị thương

Photo Credit: AP

(LA Times) – Một vụ nổ súng xảy ra tại giáo đường Do thái ở một vùng ngoại ô San Diego, miền Nam California, vào hôm thứ Bảy, tước đi sinh mạng 1 phụ nữ và làm bị thương 3 người khác. Động cơ vụ tấn công là do “thù ghét.”

Vào khoảng 11h20′ sáng, tên John T. Earnest – 19 tuổi, cư dân Rancho Penasquitos – xách khẩu súng trường bán tự động, bước vào nhà thờ Do thái Chabad of Poway trên đường Chabad Way, thành phố Poway. Y không nói gì, bắt đầu xả súng.

Một nhân viên tuần cảnh biên giới đang ngoài giờ làm việc, vô tình cũng có mặt tại nhà thờ, đã nổ súng bắn lại, trúng xe nhưng nghi can tẩu thoát được. Cùng lúc, một cảnh sát San Diego trên đường đến hiện trường đã nhận ra chiếc xe của y, liền chặn lại. Nghi can tấp vào lề, bước ra khỏi xe, hai tay đưa lên cao, và anh ta bị bắt giữ. Trong xe, khẩu súng trường nằm trên ghế hành khách.

Cảnh sát khám xét chỗ ở, xe của tên Earnest. Nhà chức trách bắt đầu thâu thập chứng cớ điện tử, trong đó có bức thư được anh ta đăng trên mạng Internet, hứa đầy lời lẽ thành kiến bài Do Thái. Nghi can cũng nhắc đến việc lên kế hoạch tấn công. “Mất thời gian bao lâu để lên kế hoạch tấn công? 4 tuần. Cách đây 4 tuần, tôi quyết định ra tay. 4 tuần sau đó,  tôi đã thực hiện.”

Kẻ xả súng người da trắng viết rằng, anh ta sẵn sàng hy sinh tương lai cá nhân cho “vì lợi ích của những người của tôi.”

Photo Credit: AP

Trong bản tuyên ngôn, Earnest cũng thừa nhận đã ra tay đốt Trung tâm Hồi giáo tại Escondido vào ngày 24 tháng 3. Có 7 người bên trong toà nhà vào lúc lửa bùng lên vào khoảng 3h15′ sáng, may mắn không ai bị thương nhưng những bức tường tại đây cháy đen. Kẻ đốt phá để lại những dòng chữ nhắc đến vụ xả súng tại hai đền thờ ở New Zealand vào ngày 15 tháng 3 khiến 50 người bị thiệt mạng.

“Tôi đã dùng xăng phóng hoả một đề thờ ở Escondido một tuần sau những vụ xả súng ở New Zealand,” tên Earnest viết. Nhưng những người ở bên trong “đã thức giấc và dập tắt lửa ngay sau khi tôi lái xe đi. Thật tiếc.”

Photo Credit: AP

Nghi can cũng ca ngợi Adolf Hitler, và tên Robert Bowers, kẻ xả súng giết 11 người và làm bị thương 6 người khác trong một nhà thờ Do thái Tree of Life ở  Pittsburgh cách đây 6 tháng.

Nạn nhân bị thiệt mạng là một phụ nữ 60 tuổi. Trong 3 người bị thương có một bé gái và một giáo sĩ.

Hương Giang (Theo LA Times)

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus