Home Cali Ngày Nay Mỹ bắt được nhà khoa học Trung Quốc trốn ở lãnh sự...

Mỹ bắt được nhà khoa học Trung Quốc trốn ở lãnh sự quán San Francisco

Các viên chức chính phủ cao cấp của Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Sáu rằng một nhà khoa học Trung Quốc đã ẩn náu trong lãnh sự quán San Francisco sau khi bị cáo buộc gian lận visa hiện đang bị Mỹ giam giữ và cáo buộc rằng Bắc Kinh đã sử dụng các tiền đồn ngoại giao của mình để điều hành một mạng lưới gián điệp nhắm vào các doanh nghiệp Hoa Kỳ, các trường đại học và trung tâm nghiên cứu để đánh cắp sở hữu trí tuệ.

Tang Juan, một nhà nghiên cứu “là một kẻ chạy trốn khỏi công lý cho đến tối qua”, một viên chức cấp cao của Bộ Tư pháp nói, Hiện người này đã bị buộc tội ở Sacramento và dự kiến ​​sẽ xuất hiện tại tòa án vào hôm nay.

Các viên chức Mỹ đưa ra thông báo chỉ vài giờ trước hạn chót của Washington để Bắc Kinh đóng cửa lãnh sự quán ở Houston , một hành động khiến Trung Quốc trả đũa hôm thứ Sáu bằng cách yêu cầu Hoa Kỳ đóng cửa lãnh sự quán ở Thành Đô.

Các công tố viên hồi đầu tuần nói rằng Tang che giấu mối liên hệ của cô với quân đội nước này trong đơn xin thị thực, khi các nhà điều tra “đã phát hiện ra những bức ảnh của cô trong bộ đồng phục của viên chức dân sự của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA)” và rằng cô đã được tuyển dụng như một nhà nghiên cứu tại Đại học quân y 

Trong một cuộc phỏng vấn với các đặc vụ FBI vào ngày 20 tháng 6, “Tang từ chối với cáo buộc phục vụ trong quân đội Trung Quốc, và tuyên bố rằng cô không biết ý nghĩa của phù hiệu trên đồng phục của mình và việc mặc đồng phục quân đội là cần thiết để tham dự FMMU vì đó là quân đội trường học, “luật sư viết trong một hồ sơ tòa án ngày 20 tháng 7.

Các hoạt động ở Houston “là một mô hình thu nhỏ, chúng tôi tin rằng, một mạng lưới rộng lớn  ở hơn 25 thành phố được hỗ trợ thông qua các lãnh sự quán ở đây”,viên  chức Bộ Tư pháp nói. “Các lãnh sự quán đã cho các cá nhân trong mạng lưới đó  trốn tránh và cản trở cuộc điều tra của chúng tôi. “

Phát biểu hôm 23/7 tại Thư viện Nixon, ở Yorba Linda, bang California, Ngoại trưởng Pompeo nói nỗi lo của ông Nixon khi mở cửa đối với Trung Quốc thập niên 1970 đúng là đã dự báo trước tình hình, theo Reuters.

“Tổng thống Nixon từng nói ông sợ rằng sẽ tạo ra một ‘Frankenstein’ khi mở cửa đối với Trung Quốc”, ông Pompeo nói. “Giờ thì chúng ta thấy đây”. Ông Nixon là người mở đường cho quan hệ Mỹ – Trung thông qua một loạt các tiếp xúc, bao gồm chuyến thăm lịch sử tới Bắc Kinh năm 1972.

Ông nói quân đội Trung Quốc đã “trở nên mạnh hơn và gây hại hơn”, và tiếp cận với Trung Quốc nên là “không tin, kiểm chứng”, thay vì “tin nhưng kiểm chứng” – khẩu hiệu của cựu tổng thống Ronald Reagan thời Chiến tranh lạnh.

“Việc chúng ta mở cửa (với Trung Quốc) không mang đến sự thay đổi mà Tổng thống Nixon mong muốn bên trong Trung Quốc”, ông Pompeo nói.

“Sự thật là các chính sách của chúng ta – và của các nước tự do khác – đã làm vực dậy nền kinh tế kiệt quệ của Trung Quốc, để rồi Bắc Kinh quay lại cắn chính những bàn tay đã giúp đỡ mình”, ông nói.

“Chúng ta, những nước thích tự do trên thế giới phải tìm cách khiến Trung Quốc thay đổi… bằng những cách sáng tạo và mạnh mẽ, vì hành động của Bắc Kinh đe dọa người dân và sự thịnh vượng của chúng ta”, ông Pompeo nói. “Nếu thế giới tự do không thay đổi, Trung Quốc sẽ thay đổi chúng ta”.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus