Mưa bão gây nhiều lụt lội và đất chuồi nguy hiểm cho California

Photo Credit: AP

AccuWeather – Một trận bão đang tràn qua khắp tiểu bang California hôm thứ tư 13/2 và sẽ kéo dài trong vài ngày sắp tới, làm gia tăng nguy cơ các vụ lũ lụt, đất chuồi và tuyết đổ có thể đe dọa tính mạng và tài sản của người dân.

Trận bão này đủ mạnh để nhà chức trách địa phương ra cảnh báo về giao thông trên các xa lộ sẽ gặp nguy hiểm, nhất là gần những nơi từng bị cháy rừng lớn hoành hành từ những năm trước và dọc theo sông ngòi có nguy cơ dâng nước mạnh mẽ gây lũ lụt.

Miền nam California đặc biệt bị đe dọa khi có từ 2 đến 3 inches nước mưa rơi xuống dọc theo duyên hải từ San Diego đến thành phố Crescent City.

Đặc biệt trong các vùng núi non dọc theo duyên hải và các triền núi phía tây của dãy Sierra Nevada, AccuWeather cho biết có từ 3 đến 6 inches nước mưa rơi xuống, có khi lên đến 8 inches, kèm theo gió mạnh.

Photo Credit: AP

Mưa sẽ làm tuyết đọng lại trên đỉnh núi tan chảy, làm gia tăng thêm nguy cơ về lũ lụt khi các cơn mưa lớn tầm tã không ngớt làm tràn bờ các con sông suối trong vùng.

Các thành phố lớn như Los Angeles, San Francisco, Sacramento, San Diego hứng nhiều mưa, đưa đến tình trạng có lũ lụt đe dọa tại các vùng ngoại ô. Các tài xế được khuyến cáo không nên mạo hiểm lái xe vào các đoạn đường ngập nước vì họ sẽ không biết độ ngập sâu đến đâu, thậm chí chuyên gia thời tiết Dan Kottlowski của AccuWeather cho là phải có di tản dân chúng tại một số vùng.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus