Cali Today News – Một số Sở Cảnh sát lớn ở miền Nam California không có kế hoạch hay dự tính thay đổi chính sách thực thi di trú bất chấp cam kết của Tổng thống đắc cử Donald Trump sẽ thắt chặt hơn nữa luật di trú và trục xuất khoảng 2-3 triệu người nhập cư có tiền án hình sự.
Sở Cảnh sát Los Angeles không nằm ngoài ngoại lệ, theo thông báo từ Cảnh sát trưởng Charlie Beck. “Tôi không có ý định làm gì khác,” ông Beck nói. “Chúng tôi sẽ không dính tới các hoạt động thực thi công lực chỉ dựa vào tình trạng di trú của cá nhân ai đó. Chúng tôi sẽ không phối hợp với Bộ Nội An trong nỗ lực trục xuất. Đây không phải là việc của chúng tôi, và tôi cũng sẽ không biến chúng thành công việc của Sở.”
Theo một chính sách có từ năm 1979, Sở Cảnh sát Los Angeles cấm nhân viên liên lạc, tiếp xúc với một người nào đó chỉ vì mục đích duy nhất là xác định liệu họ có nhập cư bất hợp pháp hay không. Sở cũng không chia sẻ thông tin những nghi can di dân lậu phạm tội nhẹ cho giới chức liên bang.
Sở Cảnh sát Quận Cam cũng không dự tính thay đổi chính sách thực thi di trú. “Theo chính sách của chúng tôi, việc bắt giữ và giam giữ một người không có giấy tờ hợp pháp chỉ vì vi phạm luật di trú không phù hợp với hành động thực thi công lực,” phát ngôn nhân Sở – Trung uý Mark Stichter – ghi trong thông báo, “Quy tắc đạo đức lực lượng thực thi công lực ghi rõ, phải tôn trọng quyền hiến pháp của tất cả mọi người, tự do, bình đẳng và công lý. Cảnh sát trưởng quận Sandra Hutchens cho biết, Sở sẽ lưu ý ICE – Cơ quan thực thi Di trú và Hải quan – những tù nhân đang bị giam giữ về những tội ác nghiêm trong hay bạo lực theo đạo luật CaliforniaTrust Act.
Trust Act đòi hỏi các quận hạt ở tiểu bang California hạn chế yêu cầu giam giữ nghi can nhập cư trong nhà tù địa phương. Sau khi xác định được tù nhân, Sở Cảnh sát quận Cam sẽ thông báo cho ICE để họ “có thể quyết định đến đón tù nhân để làm thủ tục trục xuất vì đây là trách nhiệm của liên bang,” bà Hutchens giải thích.
Cảnh sát Santa Ana cũng sẽ duy trì chính sách thực thi di trú hiện hành. “Nhân viên cảnh sát của chúng tôi không hỏi về tình trạng di trú của họ và không thực thi bất cứ luật di trú liên bang nào,” phát ngôn nhân Sở cho biết.
Tập trung vào vấn đề di trú trong thời gian vận động tranh cử, ông Donald Trump tuyên bố sẽ xây bức tường biên giới, gom hết những người nhập cư bất hợp pháp trong nước lại và trục xuất hết bọn họ. Sau khi giành thắng lợi, Tổng thống đắc cử Trump dịu giọng phần nào về kế hoạch trục xuất ngay lập tức 11 triệu người di dân lậu, cho rằng chỉ nên tập trung vào tội phạm, “Chúng ta có nhiều người như vậy, có thể 2 triệu, cũng có thể 3 triệu. Chúng ta đuổi họ ra khỏi đất nước hoặc tống giam,” Trump phát biểu trong chương trình “60 Minutes” của CBS vào hôm chủ nhật.
Hương Giang (Theo OC Register)