Làm gì nếu xe cần tái đăng bộ với smog check trong khủng hoảng COVID 19?

(NBC Bay Area) – Trong khi người dân California bị buộc phải hạn chế đi lại bên ngoài nhằm giảm lây lan virus corona, thì một số sẽ gặp khó khăn khi cần phải tái đăng bộ vì đòi hỏi kiểm tra khí thải (smog check). 

Trước hết, tái đăng bộ có thể thực hiện trên mạng trực tuyến. Do hầu hết các cơ sở Nha lộ vận California đóng cửa, DMV kêu gọi tài xế thực hiện những nhu cầu khẩn thiết trên mạng. DMV đã tạo “virtual DMV” để người dân có thể vào đây thực hiện các giao dịch dễ dàng hơn. 

Tuy nhiên vấn đề nằm ở chỗ, DMV không bỏ yêu cầu kiểm tra khí thải đối với xe chạy bằng xăng và dầu diesel. Trong khi nhiều điểm smog check vẫn hoạt động do được xem là cơ sở thiết yếu, nhưng nhiều người vẫn quan ngại khi đưa xe đi kiểm tra. 

DMV cho hay, tài xế có thể hoãn smog check cho đến khi khủng hoảng COVID 19 lắng xuống, “… Quý vị vẫn có phải trả lệ phí tái đăng bộ để tránh bị phạt trả trễ. Tuy nhiên, quý vị sẽ không nhận được đăng bộ mới, hay sticker cho đến khi DMV nhận được thông tin smog check.” 

Như vậy, ngay cả khi tài xế tái đăng bộ trên mạng để tránh bị đóng tiền phạt trả trễ thì họ sẽ không có sticker đăng bộ hợp lệ để dán trên bảng số xe ở phía sau, cũng như giấy đăng bộ để trong xe. 

Vì vậy, chuyện gì sẽ xảy ra nếu phải lái chiếc xe có sticker đã hết hạn cho những nhu cầu thiết yếu, và bị cảnh sát chặn lại? DMV cho hay, cơ quan đề nghị lực lượng thực thi công lực nhẹ tay với những tài xế hết hạn đăng bộ. Họ chỉ đề nghị chứ không thể yêu cầu cơ quan thực thi công lực, vì vậy, tài xế vẫn có thể bị phạt. 

Cách tốt nhất, trả lệ phí đăng bộ trên mạng trực tuyến, in tờ receipt, và giữ trong xe. Nếu bị chặn lại, tài xế có thể đưa ra cho cảnh sát xem, và giải thích tình cho họ nghe. Nếu không có máy in, thì có thể lưu giữ thông tin trong điện thoại. 

Người dân muốn biết  thêm thông tin, hãy gọi DMV: 800-777-0133, hoặc vào dmv.ca.org 

Hương Giang (Theo NBC Bay Area)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus