Kinh tế California sẽ gặp khó khăn trước tranh chấp thương mại, thuế quan

Photo Credit: kron4

Sacramento (Kron) – Các nhà lập pháp California vào hôm thứ Ba được cảnh báo, những tranh chấp thương mại giữa Mỹ-Trung và Mỹ-Mexico có thể đe doạ nền kinh tế tiểu bang.

Tổng thống Donald Trump tính đánh thuế Mexico nhằm gây áp lực về vấn đề di dân lậu, và sẽ bắt đầu có hiệu lực vào thứ Hai tuần sau. “Những hành động của chính phủ liên bang liên quan đến vấn đề thương mại đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến chúng ta,” Phó Thống đốc, cựu Đại sứ Mỹ, Eleni Kounalakis lên án những tranh chấp thương mại và thuế của chính phủ Trump.

Một phần đáng kể của nền kinh tế California hiện đang phụ thuộc vào chính phủ liên bang. “Sự thật là chính phủ liên bang đang đi vào con đường hỗn loạn, kiêu ngạo, không đoán trước, và như vậy ảnh hưởng tiêu cực đến  California. Việc này không có lý tí nào, lại tự gây hại.” Kounalakis nói.

Bà Kounalakis cùng với một hội đồng chuyên viên kinh tế cảnh báo các nhà lập pháp rằng, một số các ngành công nghiệp tiểu bang đang rơi vào thế yếu, từ nông nghiệp đến xe hơi, rượu, và kỹ thuật công nghệ. 20% công ăn việc làm của California phụ thuộc vào thương mại.

Chuyên viên cho rằng, các gia đình California có thể phải chi thêm $300 đến $800 đô mỗi năm chỉ vì căng thẳng thương mại với Trung Quốc.

Thống đốc Gavin Newsom quan ngại trước tuyên bố của Tổng thống  Trump có thể gây thiệt hại cho nền kinh tế. “Ông ấy đang đặt chúng ta vào nguy cơ thật sự. Tính chung, chứ không tính riêng quyết tâm chính sách với Mexico, trong chính sách chung, với Trung Quốc nữa đã đặt chúng ta vào vị trí yếm thế, và thật là không may. Tôi hy vọng ông ta sẽ minh mẫn về vấn đề này,” Thống đốc California nói.

Lãnh đạo tiểu bang thề sẽ tiếp tục lên tiếng chống lại các chính sách thương mại liên bang.

Hương Giang (Theo Kron4)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus