ICE sử dụng phi trường Oakland trong việc trục xuất di dân lậu 

Photo Credit: Kron4

OAKLAND (KRON) – Cơ quan Thực thi Di trú liên bang bị cáo buộc đã thuê bao các chuyến bay từ phi trường Quốc tế Oakland trong việc trục xuất gần 43.000 di dân bất hợp pháp ra khỏi Mỹ hoặc chuyển họ đến các trung tâm giam giữ. 

ICE xác nhận đã ngưng sử dụng các chuyến bay thuê bao “cho các hoạt động vận chuyển và thực thi di trú đi từ Oakland” từ tháng 10 năm 2018. “Trong tương lai, chúng tôi sẽ hợp tác theo từng chuyến một,” Phát ngôn nhân ICE Paul Prince cho hay. “Chúng tôi đang sử dụng các chuyến bay thương mại, phụ thuộc vào việc cá nhân đó đi về đâu.” 

Kron4 đã xác nhận được gần 1000 chuyến bay thuê bao cất cánh hoặc đáp xuống phi trường Oakland trong khoảng thời gian 8 năm. 

Giới viên chức phi trường Oakland cũng xác nhận, “các chuyến bay thuê bao từ Oakland đã bị ngưng,” và ban quản trị đang xem xét vấn đề. 

Thị trưởng Oakland Libby Schaaf gởi ra thông báo cho hay, văn phòng thị trưởng đang xem xét vấn đề, xem thử liệu chuyện này có vi phạm chính sách dung dưỡng di dân lậu của Oakland hay không. 

Phi trường Quốc tế Oakland thuộc quyền kiểm soát của Port of Oakland. Theo đại diện Mike Zampa cho hay, Cảng Oakland không hay biết chuyện này cho đến tận tuần qua. Họ không biết khi nào những chuyến bay thuê bao của ICE bắt đầu, tất cả bao nhiêu chuyến bay và có bao nhiêu di dân lậu trên những chuyến bay đó vì hàng không thuê bao không cần thiết phải thông báo về hành khách của họ. Và luật cũng không cho phép họ biết hành khách trên những chuyến bay thương mại. 

Cảng Oakland là cơ quan độc lập, không thuộc kiểm soát hành chánh của thành phố Oakland, vì vậy Zampa không biết liệu những chuyến bay này có vi phạm chính sách bảo vệ di dân lậu của thành phố hay không. 

Hương Giang (Theo Kron) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus