Hơn 315.000 cư dân bị đe dọa nếu đập nước ở California vỡ

Photo Credit: U.S. Army Corps of Engineers

Hàng trăm ngàn người sống ở hạ lưu của một con đập ở California có nguy cơ bị nhấn chìm trong trường hợp đập nước trên sông Mojave, bang California, bị vỡ.

Các cộng đồng, bao gồm Hesperia, Barstow, Apple Valley và Victorville, có thể bị ngập lụt nếu đập sông Mojave bị vỡ, các nhà chức trách Mỹ cảnh báo cho biết.

Hơn 315.000 cư dân tại bốn cộng đồng ở San Bernardino County, phía đông khoảng 70 dặm về phía bắc của Los Angeles, nằm trên đường đi của nước lũ sẽ bị nhấn chìm trong trường hợp đập Mojave bị vỡ

Đập sông Mojave là con đập ngăn lũ không có cửa xả, vì vậy người ta không thể xả nước lũ trong trường hợp con đập bị quá tải. 

Trong năm 2018, một đánh giá cho thấy con đập “có thể bị vỡ nếu nước qua mức chứa của đập”, một tuyên bố từ USACOE cho biết. 

“Sự thay đổi là kết quả của việc khám phá ra nguy cơ trong trường hợp lũ lớn, nước sông có thế vượt quá sức chứa thiết kế của con đập và nhấn chìm nó. Điều này có thể dẫn đến vỡ đập”, Cơ quan Công binh lục quân Mỹ thông báo.

Đại tá Aaron Barta cho biết. “Con đập chưa từng hứng chịu dòng nước hay vụ lũ lụt nào đủ lớn để lấp đầy phần lớn thể tích chứa. Cơn bão khó có thể xảy ra, tuy nhiên nó vẫn là một khả năng và chúng ta phải sẵn sàng cho nguy cơ đó”

Khu vực đặc biệt này dù sao cũng không có nhiều mưa. Mùa mưa, kéo dài từ tháng 12 đến tháng 2, thông thường chỉ mang lại ít hơn 2 inch lượng mưa trong ba tháng đó.

Công binh lục quân Mỹ cho biết cơ quan này đang hợp tác với chính quyền địa phương để giúp cải thiện nhận thức về rủi ro lũ lụt và chuẩn bị khẩn cấp 

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus