Hơn 100.000 người di tản khỏi đám cháy rừng ở Nam California

Hơn 100.000 người đang phải tuân theo lệnh di tản bắt buộc khỏi đám cháy rừng ở Nam California , nơi hai đám cháy đang bùng phát ngoài tầm kiểm soát.

Khi Ed Pascasio chạy trốn khỏi Đám cháy Silverado vào chiều thứ Hai cùng vợ, cháu gái và chị dâu, anh đã nhìn thấy đám cháy tiến về phía khu phố của họ.

“Bầu trời màu cam, giống như ngày tận thế,” anh nói. “Tôi chưa bao giờ thấy nó thay đổi nhanh chóng như vậy.”

Đám cháy Silverado và đám cháy Blue Ridge đều đang bùng cháy ở Quận Cam, California, và nhanh chóng phát triển đến mức thiêu rụi hơn 10.000 mẫu Anh. Ngọn lửa Silverado tăng gấp bốn lần về kích thước hôm thứ Hai.

Pascasio cho biết, những chiếc xe chật cứng trên những con đường chính – đầy những cư dân bỏ trốn – giống như trong phim.

“Rất nhiều hàng xóm đã rời đi cùng một lúc. Mọi người đều bị sốc bởi tốc độ của vụ cháy “, anh nói.

Đây là một năm tàn khốc vì hỏa hoạn. Ít nhất 8.000 vụ hỏa hoạn được báo cáo bởi Cal Fire đã thiêu rụi kỷ lục 4 triệu mẫu Anh và cướp đi sinh mạng của 31 người trong năm nay. 

Một đường dây điện có thể đã đóng một vai trò trong việc châm lửa đã thiêu rụi 7.200 mẫu Anh gần Irvine, theo một báo cáo nộp cho Ủy ban Tiện ích Công cộng California.

Báo cáo sự cố an toàn ban đầu mô tả các thiết bị điện trên cao trong khu vực mà nhà chức trách cho rằng đám cháy bắt đầu nhưng không ghi nhận có hoạt động nào trên mạch điện.

Phát ngôn nhân Chris Abel của SCE nói với CNN: “… (Có vẻ như) một sợi dây chằng chịt gắn vào một đường dây viễn thông có thể đã tiếp xúc với đường dây điện của SCE phía trên nó, có thể gây ra đám cháy”.

Giữa những đám cháy đang bùng lên ở Nam California và điều kiện khô, gió khiến cảnh báo bằng cờ đỏ ở Bắc California, các công ty điện lực đã ban hành Chế độ Ngắt Điện An toàn Công cộng (PSPS).

Theo PowerOutage.US, gần 320.000 khách hàng đã không có điện vào tối thứ Hai.

Phần lớn khách hàng được quản lý bởi Công ty Điện và Khí Thái Bình Dương (PG&E) cho Bắc California và Nam California

Hai lính cứu hỏa bị bỏng

Các viên chức cứu hỏa cho biết 700 người đang chiến đấu với hai đám cháy, và vào thứ Hai, hai người trong số họ đã bị thương nặng.

Những người đàn ông bị bỏng độ hai và độ ba trong khi chiến đấu với đám cháy Silverado gần Irvine, Cảnh sát trưởng Brian Fennessy của Cơ quan Cứu hỏa Quận Cam nói với các phóng viên.

Fennessy đã đến thăm các nhân viên cứu hỏa bị thương trong phòng cấp cứu, nhưng không thể nói chuyện với các nhân viên cứu hỏa, vì mỗi người đều được đặt nội khí quản.

“Các nhân viên cứu hỏa của chúng tôi là những người dũng cảm nhất trên thế giới. Đây là một công việc rất nguy hiểm”, Fennessy nói.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus