Hỏa hoạn thiêu hủy cả thành phố Paradise của California

Photo Credit: AFP

CBS News – Những trận hỏa hoạn khổng lồ đang hoành hành một số nơi của California, thiêu hủy nhiều trăm căn nhà và làm nhiều ngàn người phải di tản.

Trận hỏa hoạn Camp Fire từ 2,000 mẫu đã gia tăng lên đến 20,000 mẫu chỉ trong có 24 giờ và thiêu hủy thành phố Paradise hoàn toàn, khiến 300,000 cư dân trong khu vực phải di tản vào phút chót, còn trận hỏa hoạn phía tây Los Angeles có tên Woolsey Fire cũng làm nhiều ngàn người phải di tản.

Phóng viên David Begnaud của CBS News tường trình là trận hỏa hoạn ở Paradise diễn tiến quá nhanh, mỗi giờ thiêu hủy 2,000 mẫu và tàn phá mọi thứ, nhà cửa, tiệm buôn, doanh nghiệp. Đến sáng thứ sáu 9/11 mà đám cháy vẫn chưa bị ngăn chận và có đến 2,300 lính cứu hỏa tham gia chống đỡ ngọn lửa.

Dân chúng cuống cuồng bỏ chạy trong lúc lửa thiêu hủy nhà của họ đến tận nền, nguyên nhân là gió mạnh khiến trận hỏa hoạn lây lan rất nhanh, khói từ đám cháy có thể được cư dân San Francisco, cách đó 180 dặm, cũng trông thấy.

Một người đàn ông cho hay: “Chúng tôi chỉ kịp quơ mất con thú nuôi, một ít thực phẩm và một ít quần áo là phải phóng thẳng ra cửa”. Paradise có 27,000 cư dân và tất cả có rất ít thời gian để ra đi, có người phải bỏ xe lại. Một người khác nói: “Mọi thứ đều bốc cháy hết rồi”

Photo Credit: AFP

Đại diện Cal Fire, đại úy Scott McLean cho hay: “Sự tàn phá quá lớn, trung tâm thành phố hoàn toàn bị đốt cháy rụi, phía nam và phía bắc thành phố cũng bị thiệt hại rất nặng nề”

Các viên chức cho hay vẫn chưa biết có bao nhiêu người có thể đã chết và phải mất nhiều ngày nữa mới biết rõ con số. Gió hôm nay tạm lắng một chút nhưng sẽ lại mạnh trở lại vào chủ nhật tới.

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus