Hỏa hoạn ở bắc Cali: 23 người chết, hàng trăm người còn mất tích

Photo Credit: AP

WP – Ngọn gió có tên ‘the Diablo’ lại nổi lên, không khí khô ráo, không mưa và các trận cháy tàn phá chết chóc ở bắc California tiếp tục hoành hành và có vẻ không sao kiềm chế nổi hôm thứ năm 12/10.

Các viên chức còn cảnh báo là vài đám cháy lớn có thể nhập lại với nhau, thậm chí vài đám cháy mới phát sinh và nhiều ngàn cư dân lại được báo động là họ cần phải chuẩn bị để di tản.

Lệnh di tản vẫn tiếp tục, kể cả một lệnh bắt buộc đối với toàn thể cư dân của thành phố Calistoga ở quận hạt Napa, các cư dân của thành phố Gerserville của quận hạt Sonoma đã được báo động phải nhanh chóng rời đi tối qua.

Giám Đốc Cal Fire là Ken Pimlott nhận định: “Đây là biến cố nghiêm trọng, căng thẳng và đầy thảm họa”. Ít nhất đã có 23 người thiệt mạng và 3,500 căn nhà và doanh nghiệp các loại bị thiêu hủy. Các viên chức cho là con số người chết sẽ còn gia tăng thêm.

Photo Credit: AP

Pimlott nói: “Gió tàn phá, cộng với nhiều triệu cây cối khô vì nhiều năm bị hạn hán, cộng thêm cây cối mới mọc do bão mùa đông vừa qua, tất cả góp phần khiến các đám cháy lan rộng ảnh hưởng đến các cột điện trên khắp vùng North Bay”

Robert Giordano, Cảnh sát trưởng quận hạt Sonoma cho báo chí hay: “Chúng tôi thậm chí còn không vào được hết các vùng bị hỏa tai, khi bắt đầu làm chuyện này, tôi nghĩ con số thiệt hại và thương vong sẽ gia tăng”

Hiện nay Cal Fire cho hay họ chưa xác nhận nguyên nhân các đám cháy khủng khiếp. Tổng cộng có 22 đám cháy khác nhau thiêu hủy 170,000 mẫu, một diện tích lớn hơn cả thành phố Chicago. Chỉ riêng tại quận hạt Sonoma đã có 600 người còn mất tích, chỉ có 315 người trong số này được biết đang an toàn trong các trại tạm cư.

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today