Hoả hoạn Calif: Thị trưởng Paradise bị chỉ trích dữ dội và yêu cầu từ chức

Bà Thị Trưởng Jody Jones của thành phố Paradise

CBS News – Bà Thị Trưởng Jody Jones của thành phố Paradise, vốn gần như bị xóa tên ra khỏi bản đồ trong trận hỏa hoạn đi vào lịch sử California như là gây thiệt hại nhân mạng kỷ lục, đã bị chỉ trích nặng nề, vào lúc trận cháy Camp Fire vẫn đang hoành hành.

Cư dân Paradise đã tổ chức cuộc họp mặt gần Chico vào tối qua, vì Tòa Thị Chính của Paradise không có nước lẫn điện, và bầu không khí xúc động cao đã xuất hiện trong cuộc gặp nhau đầu tiên này.

Michael Orr, một cư dân thành phố Paradise, đã kêu gọi bà Jones phải từ chức, ông chê trách bà nặng nề vì đã tổ chức cuộc di tản trong hỗn loạn và con số người chết lên cao và vẫn còn tiếp tục tăng từng ngày. Hiện nay đã có 48 người thiệt mạng và rất nhiều người khác còn mất tích.

Bà Thị Trưởng Jody Jones của thành phố Paradise. Photo Credit: CBS

Tuyên bố với phóng viên CBS News, bà Jones thừa nhận: “Vâng, người ta thiệt mạng nhiều, cuộc di tản đã không hoàn hảo, tôi không biết liệu có kế hoạch nào tối ưu hay không, lý do khiến chúng tôi không sao bảo mọi người chạy ra là vì bạn không thể đặt 26,000 người ra đường cùng một lúc được”

Bà Jones được tái đắc cử hai ngày trước khi trận hỏa hoạn Camp Fire bùng ra và bà cho hay bà sẽ không từ chức.

Nghị viên thành phố Michael Zuccolillo mỉm cười khi ông nói đùa với nhà báo như sau: “Tôi không biết gì cả đâu, tôi đang bị lạc rồi, tôi thấy mình đang đứng ở thành phố Chico đây”. Tuy cố nói đùa như thế, song ông cũng thừa nhận mọi chuyện rất tồi tệ.

Ông Orr cũng chỉ trích luôn cơ quan Cứu Trợ khẩn cấp FEMA của liên bang và của tiểu bang California trong cuộc họp, dù đại diện hai cơ quan này hứa sẽ giúp đỡ. Ông nói: “Tôi không được cứu trợ gì cả, khi đám cháy xảy ra, quý vị đang ở đâu vậy?”

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus