Hoả hoạn bắc California: ít nhất 17 người chết và 2000 căn nhà bị thiêu hủy

Photo Credit: AP

LAT – Con số thiệt hại về người và của cải tiếp tục dâng cao trong trận hỏa hoạn thuộc loại lớn nhất của lịch sử California. Hôm thứ tư 11/10 con số thiệt hại tăng cao với 2,000 căn nhà các loại bị thiêu hủy và ít nhất 17 người đã chết.

Một viên chức cho hay chỉ qua một đêm mà con số tài sản, từ nhà cửa của dân chúng đến doanh nghiệp và các loại khác từ 1,500 cái đã vọt lên đến 2,000 và ông cũng e sợ là con số người chết chưa dừng lại.

Chỉ tính riêng cho quận hạt Sonoma đã có khoảng 200 báo cáo về các trường hợp mất tích từ tối chủ nhật. Bà Maggie Fleming, phát ngôn nhân của quận hạt cho hay cho đến nay chỉ có 45 người trong số này là được tìm thấy.

Quận hạt Sonoma cũng là nơi có nhiều người tử nạn nhất, nơi nhiều khu vực của thành phố Santa Rosa bị lửa hủy hoại và có 11 người chết ở quận hạt này. Có 2 người chết ở quận hạt Napa, 3 người ở Mendocino và 1 người ở Yuba.

Photo Credit: AP

Trong lúc các nhân viên cứu hỏa đang nổ lực dập tắt các đám cháy, liên bang đã lên tiếng hứa sẽ giúp đỡ. PTT Mike Pence trong cuộc thăm viếng California tức tốc nói TT Trump đã “chấp thuận một tình trạng khẩn cấp lớn” cho California.

Trong lúc ông lên tiếng thì cũng có 13 người được xác nhận đã tử thương. Ông Pence nói: “Mỗi công dân Hoa Kỳ đều hướng về thân nhân các nạn nhân đã thiệt mạng, thật là đau lòng khi nghĩ đến các cụ già đã bỏ mạng vì chạy không kịp khi lửa tràn đến”

Hai trong các đám cháy là Tubbs và Atlas Peak ở quận hạt Napa được xem là lớn nhất, đã thiêu hủy 27,000 và 25,000 mẫu, theo lời đại diện của Cal Fire cho hay và hiện nay hai đám cháy này vẫn còn hoành hành.

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today