Hạt Santa Clara: Không đeo mặt nạ ở nơi công cộng có thể bị phạt $500

Photo Credit: Tran Nguyen.

Cư dân Quận Santa Clara có thể phải đối mặt với khoản tiền phạt lên đến $ 500 vì không đeo khẩu trang hoặc giãn cách  xã hội ở nơi công cộng.

Trong một nỗ lực nhằm kiểm soát sự lây lan của COVID-19 và giảm thiểu tác động của nó, Ban Giám sát Hạt Santa Clara vào thứ Ba sẽ xem xét áp dụng các biện pháp phạt vi phạm các quy định về luật sức khỏe, bao gồm cả việc không đeo khẩu trang khi ra ngoài trời.

Một số quận của Vùng Vịnh, bao gồm các quận San Mateo và Contra Costa, đã áp dụng các chính sách tương tự để phạt những người vi phạm trật tự sức khỏe.

Các viên chức cho biết biện pháp này đang được đề xuất ở Hạt Santa Clara sau khi số lượng vi phạm COVID-19 gia tăng, bao gồm cả việc không đeo khăn che mặt và giãn cách xã hội. Các nhà lãnh đạo y tế công cộng của quận cho biết những vi phạm đó đã dẫn đến sự gia tăng đột biến các trường hợp và tử vong do COVID-19 gần đây.

Các doanh nghiệp cũng sẽ bị trích dẫn vì không tuân thủ các hướng dẫn về sức khỏe theo sắc lệnh được đề xuất.

Do tháng trước quận bắt đầu nới lỏng lệnh trú ẩn tại chỗ và mở cửa trở lại một số cơ sở kinh doanh, nên quận đã báo cáo số trường hợp COVID-19 tăng lên 10.767 từ 7.537 từ ngày 13 tháng 7 đến ngày 2 tháng 8. Có 12.694 trường hợp, 205 trường hợp tử vong và 177 trường hợp nhập viện. kể từ thứ Hai, theo Y tế Công cộng Quận Santa Clara.

Các viên chức của quận cho biết một số doanh nghiệp không báo cáo các trường hợp COVID-19 dương tính, cản trở khả năng của quận trong việc truy tìm liên hệ. Một báo cáo của San José Spotlight trong tuần này cho biết hơn 20 doanh nghiệp đã bị buộc tội buộc nhân viên trở lại làm việc, bất chấp lệnh trú ẩn tại chỗ, phớt lờ những nhân viên có biểu hiện bệnh và che giấu điều kiện làm việc không an toàn. 

“Đã có rất nhiều trường hợp doanh nghiệp không báo cáo kịp thời các trường hợp dương tính tại nơi làm việc của họ, điều này làm suy yếu khả năng của quận trong việc thực hiện truy tìm liên hệ một cách hiệu quả,” theo một báo cáo của nhân viên. 

Quận cũng nhận được báo cáo về một số cơ sở y tế lớn từ chối cung cấp các xét nghiệm cho những người có nguy cơ cao nhiễm COVID-19, hoặc những người đã bị phơi nhiễm, các viên  chức cho biết.

Nhiều nghiên cứu khoa học đã xác nhận rằng giãn cách xa xã hội, che mặt, xét nghiệm mạnh mẽ và theo dõi tiếp xúc nhanh chóng có hiệu quả trong việc hạn chế sự lây lan của vi rút.

Theo biện pháp được đề xuất, những người vi phạm có thể bị phạt từ $ 25 đến $ 500 và các doanh nghiệp có thể phải đối mặt với các hình phạt từ $ 250 đến $ 5.000. Số tiền phạt sẽ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vi phạm, mức độ nguy hiểm của nguy cơ sức khỏe cộng đồng bị phơi bày và tái phạm

Không giống như các chính sách thực thi ở các quận Bay Area khác, các nhà lập pháp của Quận Santa Clara đang đề xuất thời gian gia hạn lên đến 72 giờ cho phép một cá nhân tránh phải đối mặt với tiền phạt – tùy theo quyết định của nhân viên thực thi. Những người chống đối có thể bị buộc tội nhẹ và bị phạt tới 1.000 đô la. 

Phần lớn nhiệm vụ để thực thi lệnh y tế của quận, bao gồm cả yêu cầu bắt buộc về khẩu trang, thuộc về các doanh nghiệp và người dân. Lãnh đạo Quận đã đề nghị báo cáo các vi phạm COVID-19 tại nơi làm việc cho Văn phòng Thực thi Tiêu chuẩn Lao động và các vi phạm khác cho Văn phòng Biện lý Quận. 

Che mặt đã trở thành một vấn đề chính trị được tranh luận sôi nổi, ngay cả ở Thung lũng Silicon, với một số người từ chối hoặc quên đeo khẩu trang. 

Quận cho biết tiền phạt sẽ tài trợ cho giáo dục và chi phí của Chương trình Thực thi Trật tự Y tế Công cộng.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus