Hàng ngàn người di tản vì lũ quét và đất chuồi ở California

Photo Credit: CBS

CBS News – Hôm thứ sáu 30/11 nhiều ngàn cư dân các vùng đã bị hỏa hoạn lớn trong các tuần trước phải di tản do đe dọa từ lũ quét và đất chuồi, do vật dụng để lại sau các trận cháy rừng bị mưa biến thành các dòng bùn cuồn cuộn.

Cư dân sống trong các vùng bị hỏa hoạn nặng nề nhất của các trận cháy rừng chết chóc đang bị đe dọa nặng nề nhất. Thành phố Malibu ở miền nam bị một ngày mưa tầm tả và nhiều nơi ở California vẫn còn mưa trong cuối tuần.

Trong các vùng núi xung quanh Malibu hiện các rừng cây đã cháy rụi, không còn gì để giữ nước và bùn có thể tràn xuống, có khoảng 4,000 cư dân đã nhận lệnh di tản bắt buộc. Khi mưa tạnh thì hàng đống bùn trôi, đất đá và tro than từ các trận cháy tích tụ lại chắn ngang nhiều giao lộ.

Có nhiều tai nạn đã xảy ra trên các xa lộ do tình trạng trơn trợt vì bùn này, khu vực Malibu từ trước đến nay ít khi có nhiều mưa rơi xuống cùng một lúc như thế.

Photo Credit: CBS

Tại miền bắc California, nhiều cư dân bị ảnh hưởng do trận cháy rừng Camp Fire chết chóc khủng khiếp nhất tiểu bang vừa qua lại bị bắt buộc phải di tản, lần này là do nguy cơ lũ lụt vì nước dâng cao. Tại quận hạt Butte các toán cứu cấp đã cứu nhiều người mắc kẹt do lũ lụt.

Các nhà dự báo thời tiết cho hay mưa ngừng rơi hôm nay thứ sáu nhưng sẽ quay trở lại vào thứ bảy, nhưng may mắn là thời tiết cuối tuần không dữ dội như trận bão sau cùng, khiến tình cảnh của các cư dân vùng hỏa hoạn không vất vả thêm nhiều nữa.

 

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus