Saturday, December 3, 2022
spot_img

Hàng ngàn người di tản vì lũ quét và đất chuồi ở California

CBS News – Hôm thứ sáu 30/11 nhiều ngàn cư dân các vùng đã bị hỏa hoạn lớn trong các tuần trước phải di tản do đe dọa từ lũ quét và đất chuồi, do vật dụng để lại sau các trận cháy rừng bị mưa biến thành các dòng bùn cuồn cuộn.

Cư dân sống trong các vùng bị hỏa hoạn nặng nề nhất của các trận cháy rừng chết chóc đang bị đe dọa nặng nề nhất. Thành phố Malibu ở miền nam bị một ngày mưa tầm tả và nhiều nơi ở California vẫn còn mưa trong cuối tuần.

Trong các vùng núi xung quanh Malibu hiện các rừng cây đã cháy rụi, không còn gì để giữ nước và bùn có thể tràn xuống, có khoảng 4,000 cư dân đã nhận lệnh di tản bắt buộc. Khi mưa tạnh thì hàng đống bùn trôi, đất đá và tro than từ các trận cháy tích tụ lại chắn ngang nhiều giao lộ.

Có nhiều tai nạn đã xảy ra trên các xa lộ do tình trạng trơn trợt vì bùn này, khu vực Malibu từ trước đến nay ít khi có nhiều mưa rơi xuống cùng một lúc như thế.

Photo Credit: CBS

Tại miền bắc California, nhiều cư dân bị ảnh hưởng do trận cháy rừng Camp Fire chết chóc khủng khiếp nhất tiểu bang vừa qua lại bị bắt buộc phải di tản, lần này là do nguy cơ lũ lụt vì nước dâng cao. Tại quận hạt Butte các toán cứu cấp đã cứu nhiều người mắc kẹt do lũ lụt.

Các nhà dự báo thời tiết cho hay mưa ngừng rơi hôm nay thứ sáu nhưng sẽ quay trở lại vào thứ bảy, nhưng may mắn là thời tiết cuối tuần không dữ dội như trận bão sau cùng, khiến tình cảnh của các cư dân vùng hỏa hoạn không vất vả thêm nhiều nữa.

 

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments