Saturday, December 3, 2022
spot_img

Gavin Newsom: California vẫn chưa qua khỏi tình trạng tồi tệ 

SACRAMENTO, Calif. — Thống đốc Gavin Newsom đưa ra tuyên bố trên, và sẽ không cho phép chính quyền địa phương có bất cứ hành động nào nhằm nới lỏng hạn chế đi lại bên ngoài được ông ban hành hơn 1 tháng trước. 

Ông Newsom cho hay, các cố vấn đang tìm cách tổ chức tốt hơn các cuộc trao đổi với lãnh đạo quận hạt và thành phố về vấn đề này. Thống đốc sẽ cập nhật  những điều kiện hiện nay ở California so sánh với những yêu cầu trong kế hoạch gồm 6  điểm cần thiết trước khi mở cửa lại tiểu bang. 

Newsom hứa sẽ nhìn cặn kẽ vào những thách thức liên quan đến xét nghiệm virus corona, và truy ra những trường hợp có thể đã nhiễm COVID 19 trong các cộng đồng trên khắp tiểu bang. California hiện thực hiện trung bình khoảng 14.500 xét nghiệm mỗi ngày, thấp hơn mục tiêu đặt ra là 25.000 xét nghiệm/ngày vào cuối tháng 4. 

Theo con số thống kê của tiểu bang trong 24 tiếng đồng hồ qua, lượng bệnh nhân virus corona nhập viện tăng 3,3%, bệnh nhân được điều trị trong phòng chăm sóc tăng cường tăng 3,8%, và tử vong tăng 5%. 

Những số liệu này là bằng chứng cho thấy mở cửa các cơ sở thương mại, và sự kiện cộng đồng ở California còn quá sớm. “Nếu chúng ta quay trở lại quá nhanh, những con số đó sẽ tăng rất cao. Và tôi không nghĩ bất cứ ai, với thiện chí và tinh thần muốn nới lỏng, lại muốn nhìn thấy những con số này tăng,” thống đốc nói. 

Ông Newsome đưa ra ý kiến trên giữa lúc một số cơ quan địa phương đang thúc giục Thống đốc nên tính đến chuyện nới lỏng hạn chế đi lại, trong đó có quận San Luis Obispo, nơi có 132 ca dương tính và một trường hợp tử vong. Quận Sutter cũng có yêu cầu tương tự. Tại quận Los Angeles, nơi có 100 ca tử vong trong cuối tuần qua, Thị trưởng Los Angeles Eric Garcetti cho biết, chấm dứt quy định ở trong nhà sớm sẽ làm tồi tệ thêm tình hình. 

Vào tuần trước, chính quyền ông Newsom đưa ra 6 chỉ số chính để dựa vào đó điều chỉnh quy định hạn chế đi lại, gồm: Năng lực giám sát và bảo vệ các cộng đồng thông qua xét nghiệm, truy ra những người đã tiếp xúc, cô lập, và hỗ trợ những người đã được xét nghiệm dương tính hay phơi nhiễm virus corona; Năng lực ngăn chặn nhiễm bệnh ở những người có nguy cơ mắc COVID 19 nặng hơn; Năng lực của bệnh viện, và các hệ thống y tế đối phó với tình trạng bệnh nhân tăng đột biến; Năng lực phát triển liệu pháp để đáp ứng với nhu cầu; Năng lực cho các cơ sở thương mại, trường học và các cơ sở giữ trẻ để hỗ trợ cách ly xã hội; Năng lực xác định khi nào cần phải phục hồi một số biện pháp cụ thể, như lệnh hạn chế đi lại, nếu cần thiết. 

Thống đốc Newsom vào hôm thứ Ba cũng cho hay, tiểu bang cần que tăm bông xét nghiệm và phương tiện vận chuyển. “Những thứ này là nhu cầu chủ yếu,” Newsom nói, nhưng bộ lấy RNA được sử dụng trong xét nghiệm máu và mẫu mô cũng cần thiết. Tiểu bang đã trao đổi với chính phủ ông Trump về vấn đề này, nhưng “chúng tôi không chỉ ngồi đó khoanh tay không làm gì, chúng tôi sẽ không than phiền hay đổ lỗi,” Thống đốc nói tiếp. 

Cho đến tối thứ Ba, California có ít nhất 35.643 trường hợp dương tính COVID 19, và ít nhất 1298 người tử vong. 

Los Angeles: 15.153 (633 tử vong) 

Riverside: 2.960 (93 tử vong) 

San Diego: 2.325 (72 tử vong) 

Santa Clara: 1946 (88 tử vong) – 1288 ca dương tính tại San Jose

Quận Cam: 1691 (33 tử vong) 

San Bernardino: 1.489 (67 tử vong) 

Alameda: 1.241 (43 tử vong) 

San Francisco: 1.231 (30 tử vong) 

Sacramento: 945 (35 tử vong) 

San Mateo: 935 (28 tử vong) 

 

Hương Giang (Tổng hợp) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments