Gavin Newsom: California thặng dư ngân sách 97,5 tỷ đô la

Photo Credit: (AP Photo/Rich Pedroncelli,

California đang bước vào năm ngân sách tiếp theo với thặng dư ngân sách kỷ lục gần 100 tỷ đô la, Thống đốc Gavin Newsom cho biết hôm thứ Sáu.

Newsom đã tiết lộ kế hoạch ngân sách sửa đổi chỉ hơn 300 tỷ USD cho năm tài chính tiếp theo, mức cao nhất trong lịch sử bang và được thúc đẩy bởi nguồn thu từ thuế tăng vọt. Bang đã thu được nhiều hơn 55 tỷ USD tiền thuế so với dự kiến ​​của các viên  chức vào tháng Giêng, khiến nó có thặng dư ước tính 97,5 tỷ USD.

Điều đó có nghĩa là Newsom, một đảng viên Đảng Dân chủ, có thêm hàng chục tỷ đô la để chi cho các sáng kiến ​​mới. Ông có kế hoạch chi tiêu bổ sung để giải quyết tình trạng hạn hán đang diễn ra, giúp nhiều phụ nữ tiếp cận phá thai  ở California và bù đắp chi phí thực phẩm, khí đốt và các hàng hóa khác đang tăng do lạm phát.

Newsom sẽ phải đạt được thỏa thuận với cơ quan lập pháp do Đảng Dân chủ lãnh đạo về tất cả các đề xuất của mình. Họ có thời hạn cho đến cuối tháng 6 để quyết toán ngân sách, có hiệu lực từ ngày 1 tháng 7.

Newsom cho biết một trong những ưu tiên ngân sách hàng đầu của ông là cung cấp cứu trợ cho người dân California khỏi lạm phát.

Ông nói: “Mọi người đang cảm thấy căng thẳng, lo lắng sâu sắc.”

Newsom đề xuất tặng ngân phiếu 400 đô la cho các chủ sở hữu ô tô đã ghi danh trong tiểu bang, với tối đa hai chi phiếu cho mỗi người (một người đứng chủ hai xe). Ông nói, điều đó sẽ khiến tiểu bang tiêu tốn khoảng 11,5 tỷ đô la. 

Tuy nhiên, các nhà lập pháp dân chủ có ý tưởng khác về cách cung cấp biện pháp cứu trợ. Họ chỉ muốn đưa chi phiếu $ 200 cho những người dưới một mức thu nhập nhất định.

Trong khi đó, đảng Cộng hòa nói thay vì tặng chi phiếu thì nên đình chỉ thuế khí đốt cao nhất quốc gia của bang trong một năm.

Thượng nghị sĩ Rosilicie Ochoa Bogh của Yucaipa cho biết: “Các thành viên đảng Cộng hòa ở Thượng viện tin rằng có một cách tốt hơn để đầu tư vào bang.

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus