Gavin Newsom: Bộ Tư pháp và FBI để mắt những hợp đồng thiết bị PPE của California

The BYD Auto (Build Your Dreams) logo looms over a scale model of the company's factory in Shenzhen on July 27, 2009. BYD Auto is a Hong Kong listed high-tech Chinese auto company with production sites all over China. AFP PHOTO/LAURENT FIEVET (Photo credit should read LAURENT FIEVET/AFP via Getty Images)

(Tổng hợp) – Bộ Tư pháp và FBI hiện đang săm soi những hợp đồng lớn về thiết bị y tế cá nhân của của California sau khi một số hợp đồng ban đầu “không ổn,” Thống đốc Gavin Newsom cho hay vào hôm thứ Tư. 

Thống đốc California loan tin trên sau khi thông tin cụ thể về hợp đồng khẩu trang có trị giá gần $1 tỉ Mỹ kim giữa tiểu bang California và Build Your Dream (BYD) – công ty chế tạo xe hơi của Trung Quốc – vẫn chưa được công khai. 

Newsom hứa sẽ sớm công bố chi tiết các điều khoản hợp đồng này. Thống đốc cho hay, sự khẩn cấp của đại dịch đòi hỏi phải có hành động nhanh chóng, và ông muốn sẽ sớm công khai hợp đồng. “Chúng tôi thương lượng được giá khá tốt, trong khi những nơi khác trả 12 đô một khẩu trang, và chính phủ liên bang trả 6, 7, hay 8 đô mỗi cái,” ông Newsom nói. 

Gavin Newsom vào tháng trước đưa ra thông báo chấn động trên chương trình Rachel Maddow Show của MSNBC rằng, California đã đạt được thoả thuận mua $200 triệu mặt nạ bảo vệ mỗi tháng. Nhưng từ đó đến nay, các điều khoản hợp đồng vẫn nằm trong vòng bí mật. 

Mỗi một khẩu trang bán cho California có giá $3.30, theo phát ngôn nhân BYD Frank Girardot, trong đó mỗi khẩu trang có giá $2,88, cộng $0.22 chi phí vận chuyển và $0,20 thuế. 

Tuy nhiên, tài liệu từ Văn phòng Ngân khố tiểu bang California – cơ quan chịu trách nhiệm công bố ngân khoản – lại cho thấy, giá trên dành cho N95, không có giá khẩu trang phẫu thuật truyền thống. Khoảng 10 triệu khẩu trang phẩu thuật đã được BYD giao cho tiểu bang vào cuối tháng trước, và đã được nhanh chóng phân phát cho các quận hạt. 

Hương Giang (Tổng hợp) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus