Florida ‘mất kiểm soát’, Los Angeles đang trên bờ vực

Thị trưởng của Los Angeles cho biết, thành phố của ông đang ở trên bờ vực của những hạn chế mới, do sự gia tăng liên tục của nhiễm trùng COVID-19.

Thị trưởng Eric Garcetti cho biết ông đang xem xét một lệnh trú ẩn tại nhà khác cho Los Angeles nhưng nhấn mạnh rằng thành phố vẫn còn chỗ trong bệnh viện và đã được xét nghiệm ráo riết. Các trường sẽ không tổ chức các lớp học trực tiếp cho đến khi thành phố ghi nhận ít nhất 14 ngày liên tục không có trường hợp nhiễm bệnh và bị xóa khỏi danh sách theo dõi của tiểu bang, Garcetti nói với CNN.

Trong khi đó, tại Florida, Dân biểu Don  Shalala kêu gọi nên phong tỏa và bác bỏ về việc mở lại các trường học 

“Thật tồi tệ”, Shalala nói, các quận Miami-Dade, một trong những khu vực chịu thiệt hại nặng nề nhất của bang.

Những bình luận của họ được đưa ra khi các viên chức Mỹ xem xét các hạn chế tiếp theo nhằm hạn chế số lượng vụ việc gia tăng và nhập viện. Với việc cả thế giới chuẩn bị cho một đợt tấn công mới của coronavirus, Hoa Kỳ đang bị ảnh hưởng nặng nề hơn – 88% số giường chăm sóc đặc biệt của Arizona đang được sử dụng, trong khi vào một ngày trong tháng này, Florida đã ghi nhận nhiều ca nhiễm mới hơn toàn bộ của Liên minh châu Âu.

Cả Shalala và Garcetti đều lên án trong phản ứng virus của chính quyền Trump. Shalala cho biết Thống đốc Ron DeSantis đã mở lại tiểu bang quá sớm, người dân có thu nhập thấp đang phải gánh chịu hậu quả vì các chủ nhân đang yêu cầu họ quay trở lại làm việc.

Bà Shalala, người từng là Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh dưới thời Tổng thống Bill Clinton, nói: “Đó là những người lao động nghèo, là người cao niên, bây giờ là những người trẻ tuổi và hoàn toàn mất kiểm soát. Chúng tôi cần phải đóng cửa một lần nữa ở Florida”

Ngoài việc phong tỏa, yêu cầu mặt nạ là một đề xuất khác đang được xem xét. Ở Mississippi, nơi có vi rút gia tăng, chỉ có 13 trong số 82 quận yêu cầu che mặt. Hiệp hội y tế của tiểu bang gần đây đã thúc giục việc đeo mặt nạ toàn tiểu bang, cảnh báo rằng nếu không thì quỹ đạo của dịch bệnh sẽ không bền vững cho hệ thống chăm sóc sức khỏe của khu vực.

Florida có số người tử vong và nhiễm trùng mới đã chậm lại trong hai ngày qua; vào Chủ nhật, tiểu bang báo cáo rằng các trường hợp đã tăng 3,7% so với mức trung bình bảy ngày trước đó là 4,1%. Tuy nhiên, tiểu bang đã báo cáo vào Chủ nhật ngày thứ năm liên tiếp của các trường hợp mới hơn 10.000.

“Tôi quan tâm sâu sắc đến nền kinh tế, nhưng trước tiên tôi quan tâm đến cuộc sống của con người”,  Shalala nói.

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus