Đại học San Jose State trả $1,6 triệu sau khi huấn luyện viên lạm dụng các vận động viên nữ

Đại học San Jose State  phải trả ít nhất 1,6 triệu đô la cho các vận động viên nữ bị huấn luyện viên  thể thao lâu năm của mình lạm dụng tình dục, sau khi một cuộc điều tra của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ hôm thứ Ba xác nhận rằng các viên chức của trường đã vi phạm Title IX bằng cách xử lý sai các khiếu nại của họ.

Cuộc điều tra của DOJ cho thấy Đại học San Jose State “ đã không phản hồi thỏa đáng các báo cáo về quấy rối tình dục , bao gồm cả tấn công tình dục,” của các vận động viên nữ chống lại cựu huấn luyện viên thể thao Scott Shaw. Kết quả là, các vận động viên nữ khác tiếp tục phải chịu đựng sự quấy rối của Shaw cho đến gần đây

Các phát hiện của DOJ đã xác nhận kết quả của các cuộc điều tra khác và báo cáo trước đó của USA TODAY, lần đầu tiên tiết lộ các cáo buộc chống lại Shaw vào tháng 4 năm 2020 . Gần 20 nữ vận động viên đã báo cáo với Đại học San Jose State từ năm 2009 rằng Shaw đã bóp ngực, háng, mông và / hoặc vùng nhạy cảm của họ, đôi khi bên dưới áo lót, dưới vỏ bọc là điều trị y tế. 

“Các thân chủ của chúng tôi đã trải qua hơn một thập kỷ chịu đựng” luật sư Shounak Dharap, người đại diện cho một số vận động viên cho biết Shaw đã lạm dụng họ. 

“Các bước điều tra và hướng giải quyết của SJSU không đủ mạnh để cho phép Huấn luyện viên tiếp cận các vận động viên-sinh viên một cách thoải mái và khiến nạn nhân cảm thấy rằng các lần tố cáo quấy rối tình dục  tiếp theo sẽ là vô ích.”

DOJ cũng phát hiện ra rằng Đại học San Jose State  đã yêu cầu cho Shaw vào tháng 1 năm 2020 không được điều trị cho các vận động viên, nhưng Shaw đã phớt lờ những hướng dẫn đó. Shaw “thực hiện hành vi đụng chạm tình dục không mong muốn” chỉ một tháng sau đó, và tạm thời bị đình chỉ lương vào cuối năm đó. Theo DOJ, trường đại học đã không thực thi các biện pháp tương tự khác trong nhiều năm kể từ cuộc điều tra ban đầu.

“Bộ có lý do để tin rằng ngoài sinh viên được phỏng vấn như một phần trong cuộc điều tra của chúng tôi, còn có nhiều sinh viên là nạn nhân bị quấy rối tình dục, bao gồm cả những nạn nhân tiềm năng được xác định, nhưng không được phỏng vấn, trong cuộc điều tra gần đây của SJSU,” 

Một bản tóm tắt dài 13 trang được công bố hôm thứ Ba đã nêu chi tiết về một thỏa thuận giữa SJSU và Bộ Tư pháp xuất phát từ cuộc điều tra Tittle IX mà bộ khởi động vào tháng 6 năm 2020. Ngoài bồi thường tài chính, thỏa thuận này cũng yêu cầu SJSU liên hệ với tất cả khoảng 1.000 các vận động viên nữ đã thi đấu cho trường từ tháng 8 năm 2006 đến tháng 8 năm 2020, thời điểm Shaw làm việc ở đó, và cung cấp cho họ nguồn lực cũng như cơ hội để nộp đơn khiếu nại.

Không phải tất cả những nữ sinh cho biết Shaw đã lạm dụng họ đều chấp nhận tiền dàn xếp. DOJ đã đề nghị 125.000 đô la mỗi người cho 23 phụ nữ mà Shaw chạm vào một cách không thích hợp và tham gia vào cuộc điều tra. SJSU cho biết đến nay đã có 13 người nhận tiền, số tiền là $ 1,625,000, sẽ được nhà trường chi trả.

“Chúng tôi cảm ơn tất cả những cá nhân đã can đảm tiến tới trong quá trình điều tra,” SJSU  cho biết trong một tuyên bố. “Đối với các sinh viên-vận động viên bị ảnh hưởng và gia đình của họ, chúng tôi xin lỗi sâu sắc… Sức khỏe và sự an toàn của cộng đồng trong khuôn viên trường của chúng tôi vẫn là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp tục học hỏi từ quá khứ để không bao giờ lặp lại điều đó ”.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus