FBI điều tra ‘khủng bố nội địa’ các nhóm dân sự ở California

Photo Credit: AP

The Guardian – Cơ quan FBI đã mở hồ sơ điều tra của họ về ‘khủng bố nội địa’ đối với một nhóm dân sự ở California, gọi họ là ‘thành phần cực đoan’ sau khi họ biểu tình chống nhóm tân Phát Xít vào năm 2016.

 Cơ quan điều tra liên bang theo dõi hoạt động của nhóm By Any Means Nessessary (Bamn), một nhóm tranh đấu thuộc cánh tả, sau khi một thành viên của Beamn bị đâm trong một cuộc tập hợp của các nhóm theo chủ nghĩa da trắng thượng tôn.

FBI mở hướng điều tra nhóm Beamn vì cho là nhóm này có ‘âm mưu’ chống lại những kẻ theo cánh hữu của nhóm ‘Ku Klux Klan” và các nhóm thượng tôn da trắng.

Sau đó FBI xem thành viên của nhóm KKK nói trên như là ‘nạn nhân’ và xem những thành viên của nhóm cánh tả như là các mối đe dọa khủng bố tiềm tàng. FBI theo dõi trực tiếp các nghi can và FBI xem thái độ chống lại ‘cưỡng hiếp và tấn công tình dục’ và ‘bạo động của cảnh sát’ của Beamn như là bằng chứng của cuộc điều tra khủng bố.

Cơ quan bất vụ lợi Property of the People có được tập tài liệu điều tra dài 46 trang của FBI về nhóm Beamn, tập tài liệu cho thấy có một cái nhìn ‘rất đáng ngạc’ nhiên về nhóm KKK. Đó là nhận định của ông Mike German, một cựu nhân viên FBI và là chuyên gia về các nhóm cực hữu.

Ông German nói: “Tài liệu này phớt lờ 100 năm khủng bố do Hội KKK gieo rắc, vốn giết hại nhiều ngàn người Mỹ và vẫn tiếp tục sử dụng bạo lực cho đến tận ngày nay. FBI mà mô tả KKK theo cái kiểu này thì chỉ tổ làm cho giới lãnh đạo của FBI sẽ có thêm bối rối mà thôi”

Shanta Driver, Chủ tịch của Hiệp hội Beamn, chỉ trích FBI như sau: “FBI đã chú ý đến Beamn từ lâu rồi, từ thời của Mục Sư King. Họ có một quá trình đầy phân biệt chủng tộc nhắm vào các nhóm dân sự hiền lành và các tổ chức chống phát xít, nhưng lại không hề truy tố những kẻ phân biệt chủng tộc và phát xít đã tấn công Mục Sư Martin Luther King và phong trào dân sự do Mục Sư sáng lập”

 

Trường Giang

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus