Dự luật chia California thành 3 tiểu bang không được đưa lên phiếu bầu cử

Photo Credit: AP

Toà Tối cao California ngăn không cho dự luật chia tiểu bang đông dân nhất của Hoa Kỳ ra thành ba tiểu bang được đưa lên lá phiếu để cử tri quyết định vào tháng 11.

Phán quyết ghi, do còn đó những câu hỏi về giá trị pháp lý của dự luật, về nguy cơ gây tổn hại của việc đưa dự luật lên lá phiếu bây giờ dẫn đến quan ngại, nên trì hoãn việc bỏ phiếu cho đến kỳ bầu cử tương lai.

Dự luật Prop 9 kiếm đủ chữ ký, hội đủ tiêu chuẩn được đưa lên lá phiếu vào kỳ bầu cử giữa kỳ 2011.

Nhà đầu tư, tỉ phú Tim Draper dẫn đầu dự luật. Ông tỏ ra thất vọng cho rằng, việc toà ngăn chặn dự luật được đưa lên lá phiếu hoàn toàn không phù hợp, cho dù đồng tình hay bất bình với dự luật chăng nữa thì đây cũng không phải là cách của một nền dân chủ.

Dự luật sẽ chia California thành ba tiểu bang mới có dân số gần tương bằng nhau: Bắc California gồm Vùng Vịnh San Francisco và 31 quận hạt phía Bắc Sacramento; California sẽ là tiểu bang mới, bao gồm quận Los Angeles, Ventura, Santa Barbara, San Luis Obispo, Monterey và San Benito; và Nam California gồm quận San Diego, San Bernardino, Orange, Riverside, Mono, Madera, Inyo, Tulare, Fresno, Kings, Kern và Imperial.

Photo Credit: AP

Phe phản đối đã khởi kiện lên toà Tối cao tiểu bang với lập luận rằng, dự luật vượt quá phạm vi một sáng kiến, có thể dẫn đến thay đổi khuôn khổ chính quyền và xoá bỏ hiến pháp tiểu bang, việc mà không thể thực thi được trên lá phiếu.

Những người ủng hộ phán quyết của toà cho hay, hàng tỉ Mỹ kim tiền thuế sẽ bị lãng phí và ảnh hưởng tiêu cực lên dịch vụ công, bao gồm bảo vệ môi trường.

Dự luật có thể được đưa lên lá phiếu trong tương lai nếu toà thay đổi ý kiến. Phán quyết được cho là hành động khá hiếm hoi của Toà Tối cao California.

Hương Giang (Theo abc7)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus