Đợt nóng cực kỳ nguy hiểm gây cháy rừng ở miền nam California

Photo Credit: LA Times

Los Angeles Times – Một đợt nóng nguy hiểm đang quét qua khá bất ngờ ở miền nam California, đẩy nhiệt độ lên cao kỷ lục và gây cháy rừng, lửa tràn vào khu phố cư dân ở phía đông San Diego làm nhiều nhà của dân bị cháy.

Gần một chục đám cháy đã phát sinh vì khí hậu khô nóng vào cuối tuần, đến chiếu tối thứ sáu thì trận hỏa hoạn West Fire đã tràn đến nhiều kiến trúc, sau khi thiêu hủy 400 mẫu và chỉ mới bị khống chế 5%.

Photo Credit: LA Times

Nhiều trăm cư dân đã bỏ khu vực West Willows trốn chạy thần hỏa, nhiều người cho báo chí hay họ vẫn không biết nhà của họ có bị gì hay không.

Thành phố Forest Falls đã ban lệnh di tản bắt buộc sau khi trận hỏa hoạn từ San Bernardino National Forest đe dọa mạnh thành phố. Trận hỏa hoạn ở Camp Pendleton còn làm cho số người phải di tản còn nhiều hơn, khiến giới chức cứu hỏa nam California báo động một mùa cháy đáng sợ sắp bắt đầu vì miền nam California vẫn còn bị khô hạn.

Photo Credit: LA Times

Nhiệt độ đã lên đến 115 độ F ở Woodland Hills, phá kỷ lục 106 độ vào ngày 6 tháng 7 năm 1976, theo cơ quan National Weather Service (NWS) cho hay. Trung tâm thành phố Los Angeles nóng đến 108 độ F, nhưng vẫn còn kém hai phi trường Van Nuys và Burbankvới 117 độ và 114 độ được ghi nhận.

Theo ông Todd Hall, một chuyên gia thời tiết của NWS ở Oxnard cho hay là ‘đợt nóng khủng khiếp là kết quả của một hệ thống áp suất không khí rất mạnh, cộng với gió từ sa mạc thổi ra biển’. Thời tiết quá nóng làm nhiều người khổ sở, dân chúng được khuyên nên mang kính mát, uống nhiều nước và không nên ra trời nắng.

Photo Credit: LA Times

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus