Đoạn băng cảnh sát San Jose mặc đồng phục dùng dùi cui múa võ bị điều tra

(NBC Bay Area) – Một đoạn băng được lưu hành giữa các cảnh sát San Jose đang đặt ra một số câu hỏi và làm dấy lên những lo ngại trong đội ngũ cảnh sát. 

Trong đoạn băng, Trung sĩ cảnh sát Eddie Chan mặc đồng phục cảnh sát, hai tay cầm hai cây dùi cui múa võ theo chủ đề bộ phim và video game “Mortal Kombat” trong một bãi đậu xe. Đoạn băng được lưu hành phổ biến trong Ty cảnh sát.. 

Nhiều người tỏ ra quan ngại về thông điệp cảnh sát Chan thể hiện trong đoạn băng. “Tôi nghĩ đoạn băng vô trách nhiệm, nhất là trong bầu không khí hiện nay,” cựu Trung sĩ cảnh sát hồi hưu Rob Millard nói. Ông từng là cấp  trên của ông Chan. 

Trước đây huấn luyện chiến thuật tự vệ cho cảnh sát, Millard cho  biết, “Chúng tôi sẽ không làm điều gì như vậy, thậm chí ngay cả một cuộc khởi động vui vẻ.” Những động tác trong đoạn băng của Trung sĩ Chan, theo Millard, chưa bao giờ nằm trong giáo án huấn luyện. 

NBC News liên lạc để nghe ý kiến từ ông Chan nhưng được chuyển sang phát ngôn nhân cảnh sát. Ty Cảnh sát San Jose chỉ cho biết, họ đã được xem đoạn băng, và hiện đang điều tra nội bộ. 

Một số đồng nghiệp đặt câu hỏi, tại sao Chan mặc đồng phục cảnh sát để thu đoạn băng trên, và họ lo ngại việc này sẽ đặt ra tấm gương như thế nào cho các cảnh sát mới vào nghề mà ông ta giám sát trong ca của mình. 

“Đó không phải là điều mà chúng tôi cần nhìn thấy từ cảnh sát,” Mục sư Jethro Moore -Hiệp hội Quốc gia về Sự tiến bộ của Người da màu – bày tỏ. Moore là tiếng nói chỉ trích mạnh mẽ chiến thuật của cảnh sát, và ông cũng lo ngại về thông điệp của đoạn băng. “Tôi có cảm giác đây sẽ là nơi không hay ho gì vì ông ấy như có vẻ như đi làm để chiến đấu với ai đó,” Mục sư nói. 

Nghiệp đoàn cảnh sát không thể đưa ra lời bình luận vì hiện tại đây là vấn đề nội bộ. 

Không ai nghĩ rằng có gì sai trái hình sự trong đoạn băng, nhưng nhiều cảnh sát tin, đây không phải là hình ảnh họ muốn công chúng nhìn thấy về họ. 

Hương Giang (Theo NBC Bay Area)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus