Đến California, Trump lên án tình trạng vô gia cư

Photoo Credit:Reuters

Washington Post, California – Tổng thống Trump đã lên tiếng chỉ trích vấn đề vô gia cư ở California khi ông đến tiểu bang đông dân nhất quốc gia này vào hôm thứ ba. Ông cho rằng người dân sống trên đường phố ở đây đã hủy hoại uy tín của hai thành phố đông dân nhất của tiểu bang – đó là Los Angeles và San Francisco. Và ông ta cũng đưa ra khả năng can thiệp của liên bang.

“Chúng tôi không thể để Los Angeles, San Francisco và nhiều thành phố khác tự hủy hoại mình bằng cách cho phép những gì đang xảy ra”, ông Trump nói với các phóng viên trên chiếc Air Force One trên đường đến Thung lũng Silicon, nơi ông tổ chức một buổi gây quỹ cho chiến dịch tái tranh cử để khởi đầu cho chuyến thăm hai ngày đến California.

Theo chỉ đạo của Trump, chính quyền đã chú ý đến hành động quy mô và đơn phương về tình trạng vô gia cư, với các quan chức chính phủ hàng đầu từ nhiều cơ quan chính phủ khác nhau đến thị sát California trong tháng này để xây dựng một chiến lược. Bộ trưởng Gia cư Ben Carson cũng đã đến thăm San Francisco vào thứ ba và đã có kế hoạch thảo luận về vấn đề này.

Không biết dựa vào thẩm quyền pháp lý nào mà chính phủ liên bang có thể dọn đường phố và điều đó có thể được thực hiện bằng cách nào.

California được kiểm soát bởi đảng Dân chủ và đã trở thành một thành trì chống lại tổng thống Trump. Khi đến đây, Trump tuyên bố rằng ông đã trực tiếp nghe được những lời phàn nàn từ những người thuê nhà trong tiểu bang, kể cả một số người ngoại quốc. Ông bày tỏ sự thông cảm với các nhà đầu tư bất động sản ở đây và những người dân California mà giá trị tài sản hoặc phẩm chất cuộc sống của họ bị đe dọa.

Trong nhiều trường hợp, họ đến từ các quốc gia khác và họ chuyển đến Los Angeles hoặc họ chuyển đến San Francisco vì uy tín của thành phố, và bất ngờ họ thấy có lều của những người vô gia cư, ông Trump nói. Hàng trăm và hàng trăm lều và người ta sống ở lối vào tòa nhà văn phòng của họ. Và họ muốn dời đi.

Ở Los Angeles và San Francisco, Trump cho biết, mọi người đang sống trên những xa lộ đẹp nhất, những con đường tốt nhất của chúng tôi, lối vào tốt nhất của chúng tôi vào các tòa nhà. . . nơi mà những người trong các tòa nhà đó phải trả những khoản thuế khổng lồ, họ đã đến những địa điểm đó vì uy tín.

Người dân ở San Francisco đã chán ngấy, và người dân Los Angeles cũng đã chán ngấy, ông Trump nói. Chúng tôi xem xét vấn đề, và chúng tôi sẽ làm điều gì đó.

Theo các giới chức chính phủ cao cấp, các quan chức chính phủ đã cân nhắc việc dựng lều trại cho người vô gia cư, xây dựng khu tạm cư hay tân trang lại các toà nhà liên bang để chứa những người vô gia cư.

Trump đã tuyên bố trong các nhận xét với các phóng viên hôm thứ Ba rằng các nhân viên cảnh sát ở đây đang bị “mắc bệnh” từ việc đối phó với những người vô gia cư. Họ thực sự bị bệnh, tổng thống nói. “Họ đã nhập viện. Chúng ta không thể để cho điều đó xảy ra.”

Đầu năm nay, Associated Press đã báo cáo rằng có một thám tử cảnh sát ở Los Angeles trong một uỷ ban phụ trách theo dõi trung tâm thành phố Los Angeles được chẩn đoán mắc bệnh thương hàn. Một số người khác trong cùng một đơn vị cho thấy có cùng triệu chứng, AP báo cáo.

 

“Những lời nhận xét của tổng thống là ghê tởm. Ông ta dường như chỉ quan tâm đến các cổng nhà và đường phố hơn là đối với những người vô gia cư và hiện đang ngủ trên đó.” Ông Diane Yentel, chủ tịch và giám đốc điều hành của Liên minh nhà ở cho người thu nhập thấp của quốc gia cho biết.

Chính quyền dường như chỉ tập trung vào khu vô gia cư ở Los Angeles, mà các quan chức từ nhiều cơ quan đã “tham quan” vào tuần trước. Các quan chức chính phủ cũng đã đi thăm một cơ sở của Cục Hàng không Liên bang bị bỏ hoang ở gần Hawthorne như một nơi tiềm năng để di dời hàng ngàn người vô gia cư trong khu vực đến tạm trú.

Trump đã mô tả vấn đề vô gia cư ở California và những nơi khác là một sự ô nhục, ông nói vào tháng 7 vừa qua. Chúng tôi có thể làm điều gì đó để dọn dẹp toàn bộ. Nó không phù hợp. Gần đây, ông  đã chỉ đạo các phụ tá tìm hiểu về cách thức mà chúng ta có thể đưa những người này ra khỏi đường phố, một quan chức chính quyền cấp cao của ông tiết lộ. Fox News đã phát sóng ít nhất 18 lần về tình trạng vô gia cư ở California vào năm 2019.

Kế hoạch có sự tham gia của các quan chức từ toà Bạch Ốc, Bộ Phát triển Gia cư và Đô thị, Bộ Tư pháp và Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh, cùng một số các cơ quan khác.

Trump đã đưa ra nhận xét của mình về tình trạng vô gia cư khi ông bắt đầu một cuộc gây quỹ kéo dài hai ngày trên khắp California, dự kiến ​​sẽ gây quỹ khoảng 15 triệu đô la cho Trump Victory, một nỗ lực chung cho chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống và Ủy ban Quốc gia Cộng hòa.

Trump đã nói chuyện tại một bữa tiệc trưa tại một ngôi nhà tư nhân ở Thung lũng Portola, thuộc khu vực Thung lũng Silicon, dự kiến ​​sẽ kiếm được 3 triệu đô la. Cuối ngày thứ ba, Trump dự kiến ​​sẽ bay đến Nam California, nơi ông sẽ tổ chức một bữa ăn tối tại nhà ở Beverly Hills của nhà phát triển bất động sản Geoff Palmer dự kiến ​​sẽ quyên được 5 triệu đô la.

Vào thứ Tư, Trump sẽ tổ chức một bữa sáng gây quỹ ở Los Angeles, dự kiến sẽ quyên góp được 3 triệu đô la và một bữa tiệc trưa ở San Diego sẽ kiếm được 4 triệu đô la, theo một quan chức đảng Cộng hòa quen thuộc với các kế hoạch trên.

Nguyễn Dương/Cali Today

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus