Đại dịch Corona hoành hành nước Mỹ – Santa Clara thêm 3 ca tử vong

 

(Tổng hợp) – Hoa Kỳ vào hôm thứ Hai đã nhảy lên xếp hạng thứ 3 quốc gia có các ca nhiễm virus corona hàng đầu với hơn 40.000 trường hợp, chỉ sau Trung Quốc với hơn 81.000 và Ý gần 70.000. 

Kể từ khi ca nhiễm virus corona đầu tiên được phát giác tại tiểu bang Washington vào ngày 21 tháng 1, một người đàn ông vừa mới quay trở về từ Trung Quốc, đến tối thứ Hai ngày 23 tháng 3, nước Mỹ có ít nhất 46.000 bệnh nhân dương tính trên khắp 50 tiểu bang, D.C, Guam, Puerto Rico và US Virgin Island, và 295 trường hợp hồi phục. 

582 người mất mạng, trong đó có ít nhất 157 ca tử vong ở New York, hơn 100 ở Washington, ít nhất 40 ở California và ít nhất 24 ở Louisiana. Tiểu bang Illinois chứng kiến trường hợp tử vong đầu tiên ở Chicago. Bệnh nhân là một phụ nữ trên 60 tuổi có tiền sử bệnh. 

West Virginia là tiểu bang cuối cùng có ca dương tính COVID 19 đầu tiên vào ngày 17 tháng 3, và bây giờ tiểu bang có 16 trường hợp. New York với hơn 22.000 ca, tập trung chủ yếu tại thành phố New York với hơn 15.000 ca. Con số này sẽ tiếp tục còn tăng cao khi có thêm nhiều người được xét nghiệm. Washington và California, mỗi tiểu bang có hơn 2.200 người được xác định nhiễm bệnh. 

16 tiểu bang đã ban bố lệnh hạn chế đi lại khiến cho nước Mỹ vào thứ Hai có hơn 100 triệu rưỡi người dân (31%) được yêu cầu ở trong nhà, con số này sẽ tăng lên hơn 143 triệu người (43%) sau khi lệnh có hiệu lực trên toàn bộ các tiểu bang này từ thứ Ba. Ngoài California bắt đầu từ thứ 5 tuần trước, Illinois và New Jersey bắt đầu từ thứ 7 tuần trước, New York  bắt đầu từ Chủ nhật, 5 tiểu bang sau đây bắt đầu hạn chế đi lại vào thứ Hai gồm: Louisiana, Connecticut, Washington, Ohio và Oregon, trong khi New Mexico, Massachusetts, Delaware, Michigan, West Virginia, Indiana, Hawaii bắt đầu có hiệu lực  vào thứ Ba, 

 

Theo đánh giá của các chuyên viên, con số người dương tính với virus corona ở California sẽ tăng chóng mặt trong những ngày tới, vì hiện tại tiểu bang còn nhiều ca xét nghiệm tồn đọng, bên cạnh sẽ có thêm một số trung tâm xét nghiệm được mở. 

Thống đốc Gavin Newsom tại buổi họp báo vào chiều thứ Hai cho hay, California cần bảo đảm 50.000 ngàn giường bệnh bên cạnh 78.000 giường hiện có. Newsom cũng thông báo, Tổng giám đốc Tesla và Space X Elon Musk đã sản xuất và giao 1000 máy thở đến Los Angeles cho các bệnh viện đang cần, và 25 công ty đề nghị khẩu trang theo kỹ thuật sản xuất đắp dần 3D-printed. Cũng giống như Thị trưởng San Francisco London Breed, Newsom cũng nhắc đến việc một số người dân đã không tuân theo lệnh hạn chế đi lại một cách nghiêm túc. Lãnh đạo California ra lệnh đóng cửa bãi đậu xe tại các công viên và bãi biển tiểu bang. Newsom cho ý kiến sẽ gia tăng chế tài những người không giữ khoảng cách cách ly xã hội. 

Con số nhiễm COVID 19 ở Vùng Vịnh San Francisco Bay Area cũng gia tăng nhanh chóng với hơn 800 trường hợp dương tính, chiếm gần nửa con số của tiểu bang, và 16 người chết. 

Vào cuối giờ chiều thứ Hai, quận hạt Santa Clara bao trùm thành phố San Jose có thêm 2 ca tử vong, nâng tổng số người chết do virus corona tại đây lên 13 trường hợp. Nhà chức trách không cung cấp thông tin về 3 ca tử vong mới nhất, trong khi hai bệnh nhân qua đời vào thứ Bảy có một phụ nữ trên 40 tuổi và 1 phụ nữ trên 60 tuổi. Giám đốc Truyền thông và Quan hệ Công chúng của quận Santa Clara vào tối Chủ nhật được xác định dương tính với virus. Trong vòng 24 tiếng đồng hồ, quận có thêm 19 ca dương tính mới, nâng số người nhiễm lên 321. 

Trong khi quận Alameda có ca tử vong đầu tiên, và 112 ca dương tính. San Mateo 142 ca với 1 người chết, Contra Costa 71 trường hợp và 1 tử vong, trong khi San Francisco 131 ca dương tính. 

Lực lượng thực thi công lực quận Santa Clara và Contra Costa từ thứ Hai bắt đầu chế tài các cơ sở thương mại không thiết yếu vẫn tiếp tục mở cửa hoạt động, bất chấp lệnh hạn chế đi lại. Nhà chức trách địa phương kêu gọi người dân nhắn tin hoặc gọi điện báo nếu chứng kiến cơ sở nào hoạt động chui. Cảnh sát San Francisco tuyên bố sẽ thực thi cách ly xã hội. 

Tổng thống Donald Trump vào hôm thứ Hai cho  biết, ông muốn tái mở cửa quốc gia cho thương mại kinh doanh trong vài tuần tới, chứ không phải vài tháng. Không có chứng cớ hậu thuẫn nhưng ông tuyên bố,  việc tiếp tục đóng cửa có thể dẫn đến nhiều cái chết hơn là do đại dịch virus corona. “Chúng ta không thể có chữa trị tồi tệ hơn vấn đề,” Trump tuyên bố tại buổi họp báo, tương tự như trên Twitter vào tối Chủ nhật. “Chúng ta phải mở cửa quốc gia vì chuyện này  gây nên vấn đề, theo quan điểm của tôi, có thể dẫn tới những vấn đề lớn hơn.” Trump thừa nhận sẽ có những sự đánh đổi. Theo Tổng thống, nếu đóng cửa kéo dài hàng tháng, thì sẽ “chắc chắn có nhiều cái chết hơn bất cứ điều gì mà chúng ta đang nói về virus.” 

Những tuyên bố này cho thấy Trump càng ngày càng mất kiên nhẫn với đại dịch, thậm chí ngay cả khi dịch chưa lên đến đỉnh điểm. Trong những ngày gần đây, căng thẳng gia tăng giữa những người cho rằng, quốc gia cần chuẩn bị để ngăn chặn suy thoái kinh tế sâu sắc, trong khi các chuyên viên y tế cảnh báo, cần phải có những biện pháp tích cực hơn nữa, nếu không giá phải  trả trên mạng người sẽ rất thảm khốc. 

Hương Giang (Tổng hợp) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus