Cựu TT Peru bị cảnh sát San Mateo bắt giữ do say xỉn nơi công cộng

REDWOOD CITY, California (AP) — Cựu Tổng thống Peru, người đang bị truy nã do liên can đến vụ tham nhũng lớn nhất ở châu Mỹ La -tinh – bị tạm giam sau khi say xỉn nơi công cộng.

Phát ngôn nhân văn phòng Cảnh sát quận San Mateo vào hôm thứ Hai cho biết, ông Alejandro Toledo bị bắt giữ vào tối Chủ nhật gần một nhà hàng ở Menlo Park. Theo thông lệ đối với nghi can bị tình nghi say xỉn nơi công cộng, Toledo được phóng thích vào sáng sớm thứ Hai, và cáo buộc được bãi nại.

Chính quyền Peru truy nã cựu Tổng thống và treo giải $30.000 Mỹ kim cho việc bắt giữ ông ta. Phát ngôn nhân Rosemerry Blankswade cho hay, Interpol gởi thông báo đến các cơ quan thực thi công lực trên khắp thế giới, yêu cầu họ thông báo nếu ông ta bị bắt hoặc và thời gian bị bắt. Tuy nhiên, các viên chức Interpol

hiện chưa quan tâm đến việc dẫn độ tức thì hay giam giữ ông ta.

Ông Toledo ở Mỹ từ năm 2007 khi được vinh danh học giả tại trường đại học Stanford. Năm 19 tuổi, Toledo dọn sang vùng Vịnh San Francisco. Và với sự hỗ trợ từ các tình nguyện viên của Hội đoàn Từ thiện Kiến thức (Peace Corps), ông ta được nhận một phần học bổng vào trường University of San Francisco.

Theo tờ San Francisco Chronicle, Toledo làm việc ca đêm tại một cây xăng trên đường Van Ness trong thời gian học đại học. Vào năm 1970, ông ta được nhận vào trường đại học giáo dục Stanford, và tốt nghiệp với hai bằng master và một bằng Tiến sĩ.

Tonedo đắc cử Tổng thống Peru vào tháng 4 năm 2001, kéo dài nhiệm kỳ đến năm 2006. Các công tố viên tố cáo vị tổng thống này đã nhận $20 triệu Mỹ kim hối lộ từ công ty xây cất Odebrecht từ Brazil. Ông ta nằm trong danh sách bị truy nã của Interpol từ tháng 2 năm 2017.

Ông ta phủ nhận việc làm sai trái.

Hương Giang (Theo AP)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus