Cử tri kiện California về luật hồ sơ khai thuế của ứng cử viên TT

Photo Credit: Aaron Schwartz

(The Hill) – Tổ chức bảo thủ Giám sát Tư pháp – Judicial Watch – vào hôm thứ Hai thông báo thách thức pháp lý  đối với luật ngăn chặn Tổng thống Trump không có tên trên lá phiếu sơ bộ của California trừ phi phải công khai hồ sơ khai thuế. 

Judicial Watch đại diện cho 4 cử tri, những nguyên đơn khởi kiện Thư ký tiểu bang California Alex Padilla (Dân chủ) lên toà liên bang tại Sacramento vào tuần trước. 

Thống đốc California Gavin Newsom (Dân chủ) vào tuần trước đã ký phê chuẩn dự luật SB27 thành luật, trong đó đòi hỏi các ứng cử viên tổng thống vòng sơ bộ và Thống đốc phải công khai hồ sơ khai thuế để có thể có tên trên lá phiếu vòng sơ bộ tại tiểu bang. Theo luật, ứng cứ viên phải cung cấp hồ sơ khai thuế mới nhất trong vòng 5 năm cho Thư ký tiểu bang ít nhất trong vòng 98 ngày trước vòng bầu cử sơ bộ. 

Vụ kiện cáo buộc California không có quyền áp đặt tiêu chuẩn công khai hồ sơ khai thuế đối với ứng cử viên vì yêu cầu này vượt quá những tiêu chuẩn đòi hỏi đối với tổng thống được ghi trong Hiến pháp. Vụ kiện cũng cáo buộc, luật mới vi phạm quyền Tu chính án thứ Nhất và thứ Tư của nguyên đơn. 

Khi Newsom ký dự luật thành luật, văn phòng Thống đốc gởi ra thông cáo báo chí, trong đó trích dẫn từ các chuyên viên luật hiến pháp cho rằng, luật hợp hiến. 

Tuy vậy, thách thức pháp lý đối với luật mới của California được đánh giá sẽ xảy ra. Người tiền nhiệm của ông  Gavin Newsom, cựu thống đốc Jerry Brown (Dân chủ) đã ký phủ quyết dự luật tương tự vào năm 2017 do quan ngại vi hiến. Luật sư tư của ông Trump, Jay Sekulow tuyên bố, luật California phải được trả lời tại toà. 

Judicial Watch lập luận, nếu có hiệu lực ở California, thì các tiểu bang khác cũng sẽ tạo ra những tiêu chuẩn riêng của họ đối với các ứng cử viên tổng thống vòng sơ bộ. “Điều này có thể dẫn đến 50 bộ tiêu chuẩn riêng biệt và khác nhau đối với một bầu cử quốc gia,” vụ kiện ghi. theo Judicial Watch, nếu dùng lý trí tương tự như California thì các tiểu bang khác cũng có thể đòi y bạ, y bạ sức khoẻ tâm thần, hồ sơ lái xe, đơn vào đại học, mua đồ trên Amazon, lịch sử tìm kiếm trên Google …. 

4 cử tri đứng nguyên đơn trong vụ kiện gồm có, Jerry Griffin – cử tri ghi danh Cộng hoà tại quận Los Angeles; Michelle Bolotin – cử tri độc lập từ quận Los Angeles; Michael Sienkiewicz – cử tri ghi danh Cộng hoà từ quận San Francisco; và James B. Oerding – cử tri ghi danh Dân chủ từ quận Yolo. 

Vụ kiện của Judicial Wathc là thách thức pháp lý mới nhất liên quan đến hồ sơ thuế của ông Trump.  Tháng trước, Ủy ban Phân bổ Ngân sách Hạ viện đệ đơn kiện nhằm lấy được hồ sơ khai thuế liên bang của Tổng thống, và Trump cũng kiện nhằm ngăn chặn, không cho uỷ bang có hồ sơ khai thuế của ông ta tại tiểu bang New York. 

Trump là tổng thống đầu tiên trong nhiều thập niên qua từ chối công khai hồ sơ khai thuế, viện lý do đang bị kiểm toán mặc dù quy định của Sở thuế không cấm cá nhân công khai hồ sơ thuế trong thời gian bị kiểm toán. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus