COVID đang gia tăng, các viên chức y tế của Vùng Vịnh yêu cầu đeo khẩu trang trong nhà

OAKLAND, CA - JULY 13: Alameda County Health Care Services Agency nurse Ghaly Ebid hands out masks to community members at St. Vincent de Paul on Tuesday, July 13, 2021, in Oakland, Calif. (Aric Crabb/Bay Area News Group)

Trong bối cảnh số ca COVID-19 cho những người chưa được tiêm chủng gia tăng mạnh, các viên chức y tế của Vùng Vịnh đã có một lập trường đoàn kết vào thứ Sáu và kêu gọi mọi người đeo khẩu trang khi ở những nơi công cộng trong nhà bất kể họ đã chích ngừa hay chưa

Với sự gia tăng khi biến thể virus Delta có khả năng lây truyền cao, Alameda, Contra Costa, Marin, San Francisco, San Mateo, Santa Clara, Sonoma và thành phố Berkeley đã đưa ra khuyến nghị để đảm bảo dễ dàng xác minh rằng tất cả những người chưa được tiêm chủng đều đeo khẩu trang và đề phòng 

Phụ tá Y tế Hạt Santa Clara, Tiến sĩ Sarah Rudman cho biết hôm thứ Sáu rằng mặc dù tỷ lệ tiêm chủng cao của Khu vực Vịnh, tỷ lệ nhiễm COVID-19 trong quận đã tăng gấp ba lần trong ba tuần qua, do biến thể Delta rất dễ lây lan.

Hành động của các viên chức y tế của Bay Area diễn ra một ngày sau khi các quận  Sacramento và Fresno thông báo họ sẽ tham gia cùng quận Yolo trong một khuyến nghị tương tự cho mọi người đeo khẩu trang ở nơi công cộng, và Los Angeles trở thành quận đầu tiên thực hiện lệnh đó bắt đầu từ thứ Bảy. 

Các nhân viên y tế đang kêu gọi các doanh nghiệp áp dụng các yêu cầu về khẩu trang phổ quát đối với khách hàng vào các khu vực trong nhà của doanh nghiệp họ để bảo vệ tốt hơn cho nhân viên và khách hàng của họ. Nơi làm việc phải tuân thủ các yêu cầu của Cal / OSHA, và nhân viên được tiêm chủng đầy đủ được khuyến khích đeo khẩu trang trong nhà nếu chủ nhân của họ chưa xác nhận tình trạng tiêm chủng của những người xung quanh.

Lệnh y tế công cộng của tiểu bang tiếp tục yêu cầu những người chưa được tiêm chủng phải đeo khẩu trang ở những nơi công cộng trong nhà, bao gồm cửa hàng, trung tâm thương mại, rạp chiếu phim, bảo tàng, nơi thờ tự và nơi làm việc.

Khẩu trang vẫn là tùy chọn cho mọi người ở ngoài trời, nơi  khả năng lây truyền vi rút ít hơn nhiều.

Khuyến nghị đeo khẩu trang được đưa ra một tháng sau khi California thông qua hướng dẫn vào giữa tháng 5 của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ rằng những người được tiêm chủng có thể không đeo khẩu trang ở hầu hết các nơi trong nhà, ngoại trừ các phương tiện giao thông công cộng, trường học, cơ sở chăm sóc sức khỏe, cải huấn và trú ẩn .

Nhưng các trường hợp COVID-19 gia tăng đã khiến một số chuyên gia y tế phải yêu cầu CDC xem xét lại.

Tiến sĩ Michael Lin, phó giáo sư sinh học thần kinh và kỹ thuật sinh học tại Đại học Stanford, cho biết ngày 10 tháng 7 trên Twitter: “Các viên  chức y tế công cộng đã mắc sai lầm khi loại bỏ các biện pháp  trước khi đạt được đủ chủng ngừa để tạo miễn dịch cho cộng đồng:

Trong một cuộc họp ngắn tại Tòa Bạch ốc hôm thứ Sáu về đại dịch COVID-19, Giám đốc CDC, Tiến sĩ Rochelle Walensky đã không đề cập đến hướng dẫn về  khẩu trang nhưng kêu gọi nhiều người Mỹ hơn đi tiêm chủng.

Mặc dù 48,3% tất cả cư dân Hoa Kỳ và 56,5% những người từ 12 tuổi trở lên đủ điều kiện được tiêm chủng đầy đủ, tỷ lệ số ca mắc mới trung bình trong 7 ngày tăng 69,3%, số ca nhập viện trung bình trong 7 ngày tăng 35,8% và Số ca tử vong do vi rút trung bình trong ngày tăng 26,3% so với tuần trước.

Tại California, 0,069% trường hợp mắc COVID-19 là ở những người được tiêm chủng đầy đủ.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus