COVID-19 bùng phát tại 9 cơ sở ở một thành phố thuộc tiểu bang California

Một thành phố ở California đang vật lộn với sự bùng phát COVID-19 tại chín cơ sở công nghiệp của mình, bao gồm một nhà máy chế biến thực phẩm báo cáo có ít nhất 153 trường hợp dương tính, theo các viên chức y tế . 

Sở Y tế Công cộng Hạt Los Angeles cho biết vụ dịch lớn nhất xảy ra tại nhà máy đóng gói thịt Farmer John ở Vernon, California, thuộc sở hữu của Smithfield Food và sản xuất Dodger Dogs, trong số các sản phẩm khác. 

Các viên chức y tế cho biết 153 nhân viên của 1.837 người làm việc tại cơ sở đó đã xét nghiệm dương tính với COVID-19 khi xét nghiệm được tiến hành từ tháng 3 đến tháng 5 và trong số 153 nhân viên đó, 41 người đã trở lại làm việc.

Các cơ sở Vernon khác với các vụ dịch được báo cáo bao gồm Cal Farms Meat Company, CLW (thịt), F. Gavina & Sons Inc. (cà phê), Golden West Trading (thịt và các sản phẩm khác), Overhill Farms (thực phẩm đông lạnh), Rose & Shore ( thịt nguội và thực phẩm chế biến sẵn), Takaokaya Hoa Kỳ (trà, rong biển và các sản phẩm khác) và Vie De France Yamazaki (đồ nướng). 

Smithfield Food, công ty sở hữu Farmer John, là nhà cung cấp thịt lợn lớn nhất ở Hoa Kỳ và có  40.000 người trên toàn quốc.

Công ty cho biết họ cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả nhân viên của mình, nơi họ cũng liệt kê một loạt các biện pháp để giúp ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 tại các cơ sở của mình. Các biện pháp này, theo công ty, bao gồm tăng khoảng cách xã hội, rào cản mica và kiểm tra nhiệt độ.

COVID-19 đã tác động mạnh mẽ đến ngành công nghiệp thực phẩm tại Hoa Kỳ. Hàng chục nhà máy chế biến thực phẩm trên khắp toàn quốc đã phải ngừng hoạt động trong nhiều ngày hoặc thậm chí vài tuần để làm chậm hoặc ngăn chặn sự lây lan của virus kể từ tháng Ba.

Gần 5.000 công nhân đóng gói thịt tại 115 cơ sở ở 19 tiểu bang đã bị nhiễm COVID-19, theo Trung tâm kiểm soát dịch bệnh.

Nick Vyas, giám đốc điều hành của Trung tâm quản lý chuỗi cung ứng toàn cầu tại Đại học Nam California, nói: “Chúng tôi đã thấy sự gián đoạn trên toàn bộ chuỗi cung ứng thực phẩm, và tất nhiên, chuỗi cung ứng thịt là một phần của vấn đề đó”. 

Tuần trước, Tyson Thực phẩm đã xác nhận 570 công nhân tại Wilkesboro, Bắc Carolina, các cơ sở gia cầm đã xét nghiệm dương tính với vi-rút và 257 nhân viên đã kiểm tra dương tính tại cơ sở Temperanceville, Virginia ,.

Tyson cho biết, họ cũng đã thực hiện một số biện pháp an toàn tại các cơ sở của mình, bao gồm kiểm tra triệu chứng cho tất cả các thành viên trong nhóm trước mỗi ca, cung cấp mặt nạ bảo vệ bắt buộc cho tất cả các thành viên trong nhóm, cũng như một loạt các biện pháp tránh xa xã hội, bao gồm cả ngăn cản giữa các máy trạm và trong phòng nghỉ.

Một nhà máy khác thuộc sở hữu của Smithfield ở Sioux Falls, Nam Dakota, đã ngừng hoạt động trong ba tuần sau khi hàng trăm nhân viên cho kết quả dương tính với coronavirus.

Cơ sở Smithfield, công ty cho biết chịu trách nhiệm tới 5% tổng sản lượng thịt lợn của Hoa Kỳ, đã được mở cửa trở lại trong tháng này sau khi Smithfield cho biết họ đã nhận được “xác nhận tích cực từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) và Bộ Hoa Kỳ của Nông nghiệp (USDA) rằng công ty hoàn toàn tuân thủ tất cả các hướng dẫn của CDC và Cơ quan Quản lý An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp (OSHA). “

Với sự gián đoạn nguồn cung thực phẩm, giá cả đang tăng lên tại cửa hàng. Nhìn chung, báo cáo chỉ số giá tiêu dùng của Văn phòng Lao động Hoa Kỳ cho biết hóa đơn hàng  tăng 2,6% trong tháng 4, mức tăng hàng tháng lớn nhất trong gần 50 năm. Đối với thịt, giá thịt bò tươi tăng 11,9% trong tuần kết thúc vào ngày 9 tháng 5, so với cùng kỳ năm ngoái, và giá thịt gà tươi tăng 7,5%, theo Neilson.

“Những gì chúng ta đang thấy là giá cao, sự thiếu hụt trong một số mặt hàng và điều này sẽ tiếp tục,” Vyas nói. “Tác động này có thể sẽ tồn tại lâu hơn chính virus.”

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus