Coronavirus ở California tăng với tốc độ nhanh

Los Angeles / TNS

Số ca mắc coronavirus ở California đã tăng lên hơn 3.000, và các viên chức cho biết tốc độ tăng quá lớn đến nỗi nó có thể áp đảo các bệnh viện trong những ngày và tuần tới.

Số người chết tại bang này hiện ở mức 67, ít hơn nhiều so với 285 người chết ở New York, nơi đã trở thành tâm điểm quốc gia của cuộc khủng hoảng coronavirus. Nhưng các viên chức cho biết California cần phải tự chuẩn bị cho nhiều trường hợp và tử vong.

“Những ngày tồi tệ nhất vẫn còn ở phía trước”, Thị trưởng Los Angeles Eric Garcetti nói hôm thứ Tư. “Chúng tôi đã thực hiện các hành động sớm hơn và nhanh hơn so với các thành phố khác”

Cố vấn y tế hàng đầu của California cho biết hôm thứ Tư rằng các trường hợp COVID-19 tiếp tục tăng gấp đôi ở tiểu bang cứ sau ba đến bốn ngày .

Tốc độ đó, ngang bằng với New York, nơi một số bệnh viện đã quá tải, Thị trưởng Los Angeles Eric Garcetti nói

Nếu tỷ lệ đó giữ vững, các bệnh viện ở California có thể thấy sự gia tăng bệnh nhân trong một đến hai tuần, Tiến sĩ Mark Ghaly, thư ký Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh của tiểu bang, cho biết trong một cuộc họp báo trên Facebook.

“Ban đầu chúng tôi nghĩ rằng nó sẽ tăng gấp đôi cứ sau sáu đến bảy ngày; tuy nhiên chúng tôi thấy các trường hợp  bắt đầu tăng gấp đôi cứ sau ba đến bốn ngày”, Ghaly nói. “Chúng tôi đang theo dõi xu hướng đó rất, rất chặt chẽ.”

Các nhà lãnh đạo của San Francisco cho biết hôm thứ Tư rằng thành phố này có thể phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng tương tự như thành phố New York và cần 1.500 máy thở và 5.000 giường bệnh 

Nicholas Jewell, một nhà nghiên cứu sinh học tại UC Berkeley, người đã theo dõi đại dịch, cho biết coronavirus đang lây lan nhanh chóng trên khắp Hoa Kỳ, với tốc độ nhanh hơn hoặc ngang bằng với các nước gặp khó khăn nhất.

Trên khắp tiểu bang, các viên chức y tế công cộng đã báo cáo sự gia tăng liên tục các trường hợp COVID-19, bao gồm cả ở Hạt Los Angeles, nơi nhân viên y tế quận hôm thứ Tư yêu cầu tất cả những người xét nghiệm dương tính với việc tự phân lập coronavirus, cùng với những người tiếp xúc gần gũi với người nhiễm bệnh.

Các viên chức đã xác nhận 138 trường hợp mới vào thứ Tư tại quận đông dân nhất của bang, với tổng số hơn 800. Ba trường hợp tử vong khác đã đưa tổng số tại Hạt Los Angeles lên 13. Toàn quốc, hơn 3.100 trong số những người được kiểm tra đã được xác nhận bị nhiễm

Các viên chức y tế công cộng nhấn mạnh rằng số người nhiễm bệnh thực tế gần như chắc chắn cao hơn, nhưng một con số chính xác là không thể vì rất ít xét nghiệm đã được đưa ra.

Newsom tuyên bố rằng xét nghiệm ở tiểu bang đã được tiến hành trên hơn 66.800 người nhưng nói rằng “nó không đủ tốt” để dự đoán một bức tranh chính xác về những gì đang xảy ra hoặc đáp ứng nhu cầu y tế.

Cho đến nay tại Hạt LA, hơn 6.300 người đã được xét nghiệm vi-rút. Trong đó, 11% đã xét nghiệm dương tính. Các viên chức cho biết 160 người có kết quả xét nghiệm dương tính đã phải nhập viện tại một số điểm. Hiện tại có 44 người nhập viện, trong đó có bốn người ở độ tuổi 30.

Khoảng 1% những người có kết quả xét nghiệm dương tính trong quận đã chết. Tỷ lệ tử vong của Hoa Kỳ đối với COVID-19 là 1,5%, cao hơn so với cúm.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus