Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Cộng hoà chơi bẩn, mớm cử tri tin bầu bãi nhiệm Thống đốc California bị đánh cắp 

(Vox) – Với thăm dò trước bầu cử bãi nhiệm thống đốc California cho thấy Gavin Newsom có nhiều khả năng sẽ vượt qua được nỗ lực của Cộng hoà, thì giới tinh hoa của Đảng, kể cả ông Donald Trump, đang thúc đẩy những tuyên bố vô căn cứ về bầu cử gian lận. 

“Chắc chắn bị lũng đoạn,” cựu Tổng thống vào thứ Ba tuyên  bố trên Newsmax  khi nhận được câu hỏi về kết quả thăm dò có lợi cho Newsom. “Họ đang gởi phiếu ra, những lá phiếu được gởi đi, những lá phiếu khiếm diện.” 

“Điều duy nhất họ làm tốt là lũng đoạn các cuộc bầu cử,” Trump tiếp tục. “Vì vậy tôi dự báo, đây sẽ là bầu cử bị lũng đoạn. Hãy chờ xem kết quả như thế nào.” 

Trump đưa ra ý kiến trên Newsmax chỉ vài giờ sau khi xướng ngôn viên Tomi Lahren tuyên bố tương tự trên Fox News. Đáng chú ý, thuyết âm mưu vô căn cứ trên hai cơ quan truyền thông này đều không vấp phải bất cứ chỉ trích nào. 

Có lý do Trump và Lahren không đưa ra bất cứ chứng cớ nào. Phiếu được gởi qua đường bưu điện đến tất cả mọi cử tri có ghi danh, và hệ thống có một số biện pháp an ninh gồm xác nhận chữ ký, mã vạch phải khớp với những cử tri cụ thể, khiến cho California trở thành một trong những tiểu bang chứng minh bỏ phiếu bằng đường thư an toàn và bảo đảm. 

Nhưng thiếu hay không có chứng cớ chăng nữa cũng không ngăn được những ứng cử viên Cộng hoà hàng đầu, trong đó có xướng ngôn viên Larry Elder, xuất hiện trên Fox News và cho rằng, Dân chủ đang tham gia vào “trò bịp bợm” nhằm đánh cắp bầu cử cho Newsom.

“Bầu cử 2020, theo quan điểm của tôi, đầy rẫy những trò lường gạt. Và tôi e ngại rằng, họ đang tìm cách làm như vậy trong lần bỏ phiếu bãi nhiệm này,” Elder tuyên bố trên Fox News vào Chủ nhật tuần trước, trước khi hối thúc cử tri lên trang web của ông ta tường trình “bất cứ nghi vấn nào.” 

Elder lặp lại những ý kiến này tại một sự kiện vận động tranh cử vào thứ Tư, học theo ông Trump kiểu nhạo báng sẽ sử dụng toà để đảo ngược kết quả bầu cử nếu như ông ta thua cuộc. 

Trông có vẻ kỳ cục khi Cộng hoà đang dần dần trở nên phấn khích về một cuộc đua chống lại Dân chủ California, những người có lợi thế gần như 2 chọi 1, nắm giữ mọi văn phòng tiểu bang, và chưa từng thất cử tại tiểu bang trong 15 năm qua. Và Newsom, người thắng 61.9% phiếu bầu vào năm 2018, chắc chắn sẽ đánh bại Elder trong một cuộc tranh cử đối đầu. 

Nhưng do thiết kế kỳ lạ trong hệ thống bãi nhiệm của California, Cộng hoà kiểm soát thống đốc hoàn toàn có thể xảy ra. Như Shawn Hubler mới đây giải thích cho New York Times, Elder có thể “bứng” được Newsom ra khỏi ghế thống đốc ngay cả khi ông ta chỉ giành chỉ một phần sự ủng hộ Newsom. 

Phiếu bầu hỏi cử tri hai câu hỏi: Có nên bãi nhiệm thống đốc hay không? Và nếu có, thì ai sẽ là thống đốc mới? Nếu đa số cử tri trả lời “không” trong câu hỏi đầu tiên, thì câu hỏi thứ hai không còn quan trọng nữa. Nhưng nếu hơn 50% bỏ phiếu “Có,” thì ứng cử viên thách thức nhận được nhiều phiếu nhất sẽ trở thành thống đốc kế tiếp. Giới chỉ trích bãi nhiệm cho rằng, đây là một lỗ hổng lớn vì 49,9% cử tri trên lý  thuyết có thể bỏ phiếu giữ lại Newsom nhưng ông ấy có thể vẫn tiếp tục thua, và bị thay thế bởi đối thủ có lượng  cử tri ít hơn rất nhiều. Thách thức pháp lý đối với ảnh hưởng này đang chờ Toà Phúc thẩm Khu vực 9 quyết định. 

Thăm dò của Đại học Suffolk công bố vào thứ  Tư cho thấy, khoảng 58% cử tri có  ghi danh ở California cho biết họ muốn Newsom tiếp tục làm thống đốc. Nhưng câu hỏi nằm ở chỗ, có bao nhiêu cử tri California sẽ bỏ phiếu trong kỳ bầu cử bất thường năm nay. Và một dấu hiệu cho thấy, Dân chủ nghiêm túc như thế nào trước bầu cử bãi nhiệm, khi những nhân vật gạo cội lần lượt vận động cho Newsom. Phó Tổng thống Kamala Harris rồi sắp đến là Tổng thống Joe Biden sẽ sang California để vận động cho Newsom vào ngày trước bầu cử. 

Không chấp nhận bị đánh bại đã trở thành phần trọng tâm của thương hiệu Cộng hoà. Ngoài đặc tính riêng của California và hệ thống bãi nhiệm đặc biệt của tiểu bang, tầm quan trọng lớn hơn của Cộng hoà khi tung ra những lý thuyết âm mưu gian lận bầu cử như bầu cử tổng thống vào năm ngoái là những gì họ nói về mối đe doạ tồn tại mà Trump phóng đại, và Cộng hoà thúc đẩy về bầu cử tự do và công bằng. 

Sau thất bại tại bầu cử tổng thống 2020, ông Trump và đồng minh đệ đơn hàng chục vụ kiện nhưng không đi đến đâu, chính vì vậy đã dẫn đến vụ bạo động ngày 6 tháng 1. Và bây giờ, vấn đề đối với Cộng hoà không phải bỏ phiếu bằng đường thư dẫn đến gian lận, mặc dù thực tế không có chuyện này, mà tạo điều kiện cho cử tri đi bỏ phiếu sẽ làm cho họ khó thắng cử. Thay vì tìm cách mở rộng căn cứ cử tri, thì Cộng hoà đang thay đổi luật lệ bầu cử, gây khó khăn cho cử tri đi bầu. 

 

Thay vì giữ khoảng cách với những lời dối trá về gian lận bầu cử của ông Trump, Cộng hoà ở một số tiểu bang, trong đó có Texas, Georgia, trong nhiều tháng qua kể từ ngày bạo động  đã thông qua những luật lệ được thúc đẩy bởi những dối  trá đó, nhằm hạn chế bỏ phiếu. Cộng hoà ở Arizona đã mở một mặt trận mới trong cuộc chiến bầu cử tự do và công bằng của Công hoà bằng cuộc kiểm toán đảng phái về kết quả bầu cử 2020 có khả năng sẽ sớm lên đến tột bậc với một loạt những thông tin sai trái nhằm mục đích thúc đẩy những tuyên bố sai trái của ông Trump. 

Không giống như Texas, Georgia và Arizona, California là tiểu bang màu xanh nơi Trump hoàn toàn không có cơ hội thắng vào năm 2024. Nhưng dẫu vậy chăng nữa, gieo rắc nghi ngờ về bầu cử Mỹ đã trở thành Cộng hoà chánh thống. Và đó là tin tệ hại cho nền dân chủ Mỹ. 

Hương  Giang (Theo Vox) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT