Saturday, February 24, 2024

Chủ tiệm Phở bị di dân lậu kiện trộm lương và đuổi khỏi nhà mướn sai trái

(NBC Bay Area) – Ba người nhập cư làm việc tại nhà hàng Việt nổi tiếng ở San Leandro Joe’s Pho cho hay, họ phải làm việc vất vả nhiều giờ mỗi ngày trong điều kiện làm việc kinh khủng và bị chủ đuổi ra khỏi nhà mướn sau khi bỏ việc.

Moises Sanchez-Cordero, Jose Lopez-Munoz, và Jorge Luis Arellano bây giờ khởi kiện Trâm Nguyễn – chủ nhà hàng và cũng là chủ nhà cho thuê, cáo buộc bà đuổi họ sai trái, và không trả mức lương tối thiểu và tiền làm việc ngoài giờ.

Ba người đàn ông mướn chung một căn phòng trong căn nhà của bà Trâm tại San Leandro với giá $1.200 mỗi tháng. Nhưng vào tháng 9, băng hình giám sát cho thấy, bà Trâm cùng một người đàn ông khác ném đồ của họ vào túi rác và chất đống bên lề đường bất chấp sự phản đối của họ.

“Theo luật California, chúng tôi có quyền ở lại vì chúng tôi đã trả tiền mướn tháng này,” một người trong bọn họ nói với bà Trâm. “Chúng tôi trả, chúng tôi đã trả tiền cho bà ấy.”
Trong đoạn băng, bà Trump nhiều lần gọi những người này “bất hợp pháp,” ý nói đến tình trạng di trú của họ.

Theo vụ kiện, trước khi bị đuổi, bà Trâm gắn camera giám sát trong nhà để dòm ngó bọn họ, và hai vợ chồng bà đôi khi la lối họ qua loa camera.

Họ là di dân lậu, trốn tránh bạo lực từ Nicaragua và Mexico, để tìm cách chu cấp cho gia đình. Thay vào đó, họ luôn luôn bị lợi dụng. “Tôi dậy từ 8h sáng, vào làm lúc 9h sáng, và rời khỏi nhà hàng khoảng 10h30 tối,” Lopez-Munoz nói. Bà chủ trừ tiền mướn phòng của họ từ tiền lương mỗi tháng, cho đến khi mọi việc ở nhà hàng tồi tệ hơn, buộc Sanchez và Lopez bỏ việc.

“Cơ thể tôi không thể chịu được nữa,” Sanchez-Cordero nói. “Đến một lúc tôi ngã quỵ, tôi báo bà ấy tôi không khoẻ, và tôi bỏ về. Sang ngày hôm sau, bà ấy bảo tôi không thể bệnh thêm nữa.

Nguyên đơn cũng cáo buộc bà Trump trộm lương của họ. “Tôi làm việc 13 tiếng mỗi ngày, và check trả lương tôi chỉ có 8 tiếng,” Lopez-Munoz nói.

Vụ kiện cáo buộc, bị đơn vẫn nợ họ hàng chục giờ làm việc tại nhà hàng. “Tôi bảo bà ta, tôi cần tiền vì gia đình tôi cần đồ ăn,” Arellano kể. “Tôi mệt mỏi khi phải bảo bọn trẻ phải chờ đến ngày mai, chờ đến ngày mai.”

Nếu đúng sự thật thì cáo buộc cho thấy trộm lương, đại diện Sở Lao Động California cho hay. “Chúng tôi hối thúc người lao động trong tình huống này nên nộp đơn khiếu nại tiền lương,” bà Yeimi Michael nói.

Cho đến nay, những người này chưa đệ đơn khiếu nại như vậy. Tình trạng di trú chưa bao giờ là một cản trở cho bất cứ ai tường trình ngược đãi lao động cho nhà chức trách. “Cho dù người ta sinh ra ở đâu, hay có giấy tờ hay không,” Michael nói. “Văn phòng Giám đốc Lao động chưa bao giờ hỏi người ta tình trạng di trú hay báo tình trạng di trú cho các cơ quan chính phủ khác.”

NBC Bay Area tìm cách liên lạc với bà Trum Nguyễn trong nhiều tuần, nhưng cho đến nay, bà vẫn từ chối bình luận về những cáo buộc từ nhân viên cũ. Bà gác máy khi toà soạn liên lạc bà, và chưa bao giờ hồi đáp tin nhắn khi ký giả đến tận nhà hàng nhờ chuyển lại.

Tuy nhiên, trong hồ sơ toà, bà Trâm Nguyễn phủ nhận bất cứ việc làm sai trái.

Cho đến đầu tuần trước, 3 người đàn ông vẫn còn ở trong căn nhà trên. Họ gọi cảnh sát khi bà Trâm tìm cách đuổi họ hồi tháng 9, và cảnh sát xuống hiện trường cho biết không thể đuổi được nếu không có lệnh toà.

“Bà ấy được thông báo, đuổi người mướn nhà mà không có giấy tờ hợp lệ là việc làm bất hợp pháp,” nhân viên thực thi công lực ghi trong tường trình cảnh sát, và những người đàn ông được phép quay trở vào căn phòng trong nhà.

Theo Tổng Biện lý California Rob Bonta, những loại đuổi người mướn nhà bằng cách “khoá cửa” hay “tự giải quyết” như vậy đang có chiều hướng gia tăng. “Chúng tôi lo ngại rằng đây là một vấn đề không chỉ xảy ra riêng lẻ, hoặc trong một sự việc đơn lẻ, mà không may là xảy ra thường xuyên, và tương tự trên khắp tiểu bang,” Bonta cho biết. “Chúng tôi sẽ can thiệp bất cứ khi nào cần thiết để đảm bảo rằng, những người thuê nhà đang được đối xử hợp pháp và các quyền của họ không bị vi phạm.”

Xu hướng này khiến Văn phòng Tổng Biện lý vào mùa hè qua gởi hướng dẫn cho các cơ quan thực thi công lực, yêu cầu họ có nhiệm vụ ngăn chặn những vụ đuổi bất hợp pháp.

“Chủ nhà không thể vào nơi ở của quý vị và lôi hết đồ đạc ra và ném ngoài đường,” theo Leah Simon-Weisberg – Giám đốc pháp lý tại Viện ACCE – tổ chức bất vụ lợi ủng hộ quyền của cộng đồng phải sống trong bóng tối ở California. Di dân bất họp pháp có nguy cơ bị chủ nhà và chủ việc lợi dụng.

Nguyên đơn cho biết, họ bị chấn thương, nhất là khi một thân một mình ở quốc gia mới. “Tôi chỉ cảm thấy rằng phẩm giá, liêm chính con người của mình đã bị chà đạp,” Sanchez-Cordero bày tỏ.

Cả ba đều làm những công việc lặt vặt nhưng cho đến nay không có việc gì ổn.

Hương Giang (Theo NBC Bay area)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img