Chính quyền Trump đảo ngược quyết định và chấp thuận tuyên bố thảm họa của California

Tổng thống Donald Trump đã chấp thuận yêu cầu của California về một tuyên bố thảm họa của California, Thống đốc California Gavin Newsom cho biết hôm thứ Sáu, một ngày sau khi chính quyền từ chối yêu cầu .

“Vừa trao đổi với Tổng thống Trump, người đã chấp thuận yêu cầu Tuyên bố về Thảm họa lớn của chúng tôi. Chúng tôi cám ơn vì phản ứng nhanh chóng của ông ấy”, Newsom cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Sáu.

Thống đốc Dân chủ Gavin Newsom đã chính thức gửi một lá thư đến Tòa Bạch Ốc vào ngày 28 tháng 9 yêu cầu tuyên bố về thảm họa lớn, Brian Ferguson, với Văn phòng Dịch vụ Khẩn cấp của thống đốc cho biết.

Newsom ước tính thiệt hại cơ sở hạ tầng vượt quá 229 triệu USD và khẳng định “sự hỗ trợ của liên bang rất quan trọng để phục hồi kinh tế, vật chất cho California và các cộng đồng thuộc bang này”. “Thời gian phục hồi của California và các cộng đồng càng lâu thì tác động kinh tế càng nghiêm trọng, tàn phá và không thể đảo ngược”, Newsom viết.

Các đám cháy được bao gồm trong yêu cầu tuyên bố thảm họa là đám cháy Creek Fire, được xem là vụ cháy rừng lớn nhất trong lịch sử bang, đã thiêu rụi gần 140.000 ha rừng tại các hạt Fresno và Madera; đám cháy Bobcat thiêu rụi gần 47.000 ha rừng ở hạt Los Angeles; và El Dorado, đám cháy bắt nguồn từ bữa tiệc công bố giới tính thai nhi ở hạt San Bernardino.

Ba đám cháy rừng khác là đám cháy Valley ở hạt San Diego, đám cháy Oak ở hạt Mendocino và đám cháy Slater ở hạt Siskiyou.

Kể từ đầu mùa cháy rừng năm nay, hơn 8.500 đám cháy đã thiêu rụi gần 1,7 triệu ha rừng trên khắp bang California, khiến 31 người chết và hơn 9.200 công trình kiến trúc bị phá hủy.

Việc từ chối cứu trợ là rất hiếm và Newsom trước đây đã ca ngợi chính quyền Trump vì đã phê duyệt viện trợ liên quan đến các vụ hỏa hoạn và cuộc đấu tranh của California với đại dịch coronavirus.

Không có vụ hỏa hoạn mới lớn nào được báo cáo trên toàn tiểu bang vào đầu ngày thứ Sáu, nhưng các cảnh báo về điều kiện nóng, khô và gió mạnh nguy hiểm có thể xảy ra hỏa hoạn dự kiến ​​sẽ vẫn có hiệu lực cho đến tối.

Nhiều nghiên cứu đã liên kết các vụ cháy rừng lớn hơn ở Mỹ với biến đổi khí hậu do đốt than, dầu và khí đốt. Các nhà khoa học cho biết biến đổi khí hậu đã làm cho California khô hơn nhiều, đồng nghĩa với việc cây cối và các loài thực vật khác dễ cháy hơn.

Hàng nghìn cư dân Bắc California vẫn không có điện vào thứ Sáu sau khi một công ty điện lực cắt dịch vụ để ngăn gió mạnh làm hỏng thiết bị và gây ra cháy rừng giữa đợt nắng nóng mùa thu.

Việc khôi phục điện bắt đầu vào chiều thứ Năm và đến tối Pacific Gas and Electric cho biết khoảng 30.000 khách hàng vẫn chưa có điện- giảm so với khoảng 45.000 vào đêm hôm trước.

Toàn bộ điện dự kiến ​​sẽ được khôi phục vào cuối thứ Sáu sau khi đợt gió nóng khô thứ hai trong tuần này di chuyển qua khu vực và làm tăng nguy cơ hỏa hoạn, PG&E cho biết.

Trong khi đó, gió ở chân núi Sierra Nevada và Khu vực Vịnh San Francisco đạt đỉnh 55 dặm / giờ, và độ ẩm giảm mạnh, tạo ra các điều kiện hỏa hoạn nghiêm trọng, Scott Strenfel, nhà khí tượng học cao cấp của công ty cho biết.

Hầu hết các vụ cháy năm nay đều xảy ra từ giữa tháng 8, khi một cuộc bao vây bất thường của hàng nghìn tia sét gây ra những đám cháy lớn.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus