Chính phủ Trump dự tính dùng cảnh sát truy quét vô gia cư ở California 

Photoo Credit:Reuters

(The Guardian) – Toà Bạch Ốc hiện đang xem xét khả năng sử dụng cảnh sát để “bứng” người vô gia cư ra khỏi đường phố, làm gia tăng quan ngại về việc ông Trump thúc đẩy mở đợt truy quét bằng lực lượng thực thi công lực ở California. 

Tường trình mới được Hội đồng Cố vấn Kinh tế của Tổng thống (CEA) công bố cho hay, “khống chế bằng lực lượng cảnh sát có thể là công cụ quan trọng để giúp đẩy những người này ra khỏi đường phố, vào nhà trú thân hay cư gia trợ cấp nơi họ có thể nhận được những dịch vụ cần thiết.” Tài liệu được công bố ngay trước khi ông Trump đến California gây quỹ vào hôm thứ Ba, và giữa bối cảnh ông Trump tăng cường các cuộc tấn công vào Dân chủ ở Los Angeles và San Francisco về khủng hoảng vô gia cư. 

Ông Trump vào hôm thứ Ba bám chặt vào sự hiện diện của những người vô gia cư để tiếp tục chỉ trích. Họ “sống trên những xa lộ tốt nhất của chúng ta, trên những con đường tốt nhất của chúng ta, ngay lối vào những toà nhà tốt nhất của chúng ta nơi người dân trả tiền thuế khổng lồ,” Trump tuyên bố trước các ký giả. Theo ông, Los Angeles và San Francisco “tự tàn phá bản thân họ vì cho phép những gì đã và đang xảy ra, đến nỗi một số người dân muốn dọn đi nơi khác vì những lán trại vô gia cư. 

Tổng thống nhắc đến việc tạo ra “một lực lượng đặc nhiệm cá nhân,” nhưng ông không đưa ra thông tin cụ thể, chỉ bảo, “Chúng ta sẽ làm gì đó về điều này.” 

Các nhà ủng hộ vô gia cư trên khắp tiểu bang California, nơi đang gia tăng dân số vô gia cư trong khi tình trạng thiếu hụt nhà ở giá rẻ khá căng thẳng, thúc giục chính phủ không nên tội phạm hoá hơn nữa những người đang sống nghèo đói, thay vào đó, tăng thêm trợ cấp gia cư và các dịch vụ khác, trong đó có một số khoản đã bị ông Trump cắt ngân sách. 

Hương Giang (Theo The Guardian) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus