Chính phủ chuẩn bị ngăn chặn những quy định khí thải xe hơi nghiêm ngặt của California 

Phtooo credit: Eric Thayer /Reuters

17 hãng xe hơi lớn kêu gọi Trump và California nhượng bộ chính sách khí thải

WASHINGTON (Reuters) – Chính phủ ông Donald Trump đang tìm mọi cách ngăn chặn những quy định khí thải xe hơi nghiêm ngặt của California. 

Hai cơ quan chính phủ Mỹ đang chuẩn bị trình lên Toà Bạch Ốc để được thẩm định lần cuối kế hoạch rút lại quyền hạn của California trong việc tự đề ra tiêu chuẩn khí nhà kính cho xe hơi, đồng thời tuyên bố các tiểu bang không được tự đề ra những quy định riêng về xe hơi. 

Cơ quan Bảo vệ Môi trường EPA vào tháng 8 năm 2018 đề nghị thu hồi miễn trừ được cấp cho California vào năm 2013 theo Đạo luật Không khí Sạch (Clean Air Act), hành động nằm trong kế hoạch đảo ngược những tiêu chuẩn tiết kiệm nhiên liệu dưới thời ông Obama cho đến năm 2025. 

EPA và Cơ quan An toàn Giao thông Đường bộ Quốc gia (National Highway Traffic Safety Administration) muốn nhận được phê chuẩn để có thể hoàn thành phần đầu quy định đối phó với California và những tiểu bang khác trước khi hoàn tất việc đề ra những quy định tiết kiệm nhiên liệu.

Kế hoạch này sẽ không ngăn chặn California tự đưa ra những tiêu chuẩn khí thải xe hơi thấp đã có từ năm 1990. 

Hương Giang (The Reuters) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus